Các bảo tàng ở Sài Gòn thú vị nên đến ít nhất 1 lần trong đời

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế – văn hóa lớn của cả nước. Vì thế, không quá bất ngờ khi nơi đây có rât nhiều bảo tàng chứa đựng nhiều ý nghĩa lịch sử – văn hóa quan trọng. Bạn đã biết hết các bảo tàng ở Sài Gòn nổi tiếng chưa? Đừng bỏ qua bài viết này bởi sẽ có rất nhiều điều thú vị khiến bạn chỉ muốn xách balo lên và đi luôn đấy nhé.

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến đầu tiên trong số các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh mà bạn cần ghé thăm. Đây là bảo tàng duy nhất tại thành phố mang tên Bác lưu giữ rất nhiều cổ vật, hiện vặt, bằng chứng lịch sử,… gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước với diện tích lên tới 1.700m². Không giống các bảo tàng khác, bảo tàng Thành phố được thiết kế như một dinh thự với phong cách kiến trúc tân cổ điển của Pháp.

Ghé thăm bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh - mang đậm hơi thở phương Tây tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ghé thăm bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh – mang đậm hơi thở phương Tây tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng này đặc biệt nhất được chia ra  làm nhiều phòng và mỗi phòng đều có một chủ đề riêng như “Địa lý – hành chính Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh”, “Thiên nhiên – khảo cổ”, “Thương mại – dịch vụ, thương cảng”,… để du khách tiện tham quan và khám phá.

 • Địa chỉ: Số 65 đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 7h30 – 17h00 thứ Hai – Chủ nhật (mở cả ngày lễ và Tết)
 • Giá vé: 30.000 VNĐ/ vé

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là một trong những bảo tàng được ra đời sớm nhất tại Sài Gòn. Được thành lập vào năm 1929 với tên gọi cũ là Bảo tàng Blanchard de la Brosse (tên của viên thống đốc Nam Kỳ).

Bảo tàng lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh
Bảo tàng lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh

Vào những ngày mới thành lập, bảo tàng mới chỉ có 2.893 cổ vật nhưng đến nay với gần 100 tuổi đời, bảo tàng này đã có tới hơn 30.000 hiện vật có giá trị và 25.000 sách báo, tài liệu phục vụ nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, giáo dục lịch sử, tuyên truyền, xuất bản ấn phẩm, marketing,..

 • Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: Sáng từ 8h00 – 11h30 và chiều từ 13h30 – 17h00. Mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ Hai) và các ngày lễ Tết
 • Giá vé: 20.000 VNĐ/ vé

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Nếu liệt kê các bảo tàng ở Sài Gòn, chắc chắn không thể nào bỏ qua Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Bảo tảng này được Tripadvisor – trang web về du lịch nổi tiếng thế giới xếp thứ 5 trong tổng số 25 bảo tàng hấp dẫn nhất thế giới, và thứ 2 tại Sài Gòn sau chương trình biểu diễn Hồn Việt.

Được thành lập vào tháng 9 năm 1975, bảo tàng này hiện lưu giữ trên 20.000 hiện vật, tài liệu, phim, ảnh về hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ của  nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh Việt Nam lọt Top 10 bảo tàng tốt nhất thế giới
Bảo tàng chứng tích chiến tranh Việt Nam lọt Top 10 bảo tàng tốt nhất thế giới

Được thiết kế với nhiều khu vực khác nhau nên du khách có thể dễ dàng tham quan không gian trưng báy tại đây. Trong bảo tàng, khoảng sân phía trước được trưng dụng để trưng bày các máy bay trực thăng và ném bom được Đế quốc Pháp và Mỹ sử dụng trong chiến tranh.

Nếu du khách tham quan các hiện vật về chiến tranh thì  nên đến các tòa nhà chính. Ở đây trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh về chiến tranh, hậu quả của chiến tranh và đặc biệt là nỗi đâu từ chất độc màu da cam. Ngoài ra, bảo tàng còn có khu vực tái hiện lại “Chuồng cọp” giống như tại Côn Đảo, nơi giam giữ từ chính trị trước đây.

Vào tháng 2 năm 2001, bảo tàng Chứng tích chiến tranh được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Mỗi năm bảo tàng lịch sử này thu hút nhiều khách du lịch với trung bình mỗi năm bảo tàng đón hơn 500.000 lượt khách, trong đó 70% là người nước ngoài.

 • Địa chỉ: Số 28 Võ Văn Tần, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: Từ 7h30 – 18h00 tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả lễ Tết
 • Giá vé: 40.000 VNĐ/ vé (Miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, hộ nghèo)

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Trước đây là Phòng trưng bày Chiến dịch Hồ Chí Minh, vào đầu năm 2021, chính thưc được Bộ Quốc phòng nâng cấp lên thành Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh sau 34 năm hoạt động với quy mô phòng trưng bày. Hiện nay, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trực thuộc sự quản lý cua Quân khu 7. Bảo tàng này được ra đời tại Sài Gòn với vai trò lưu giữ và tái hiện toàn bộ chiêns dịch giải phóng Sài Gòn. Đây được coi như là minh chứng “sống”, biểu tượng chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh – nơi ghi dấu mốc lịch sử của dân tộc
Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh – nơi ghi dấu mốc lịch sử của dân tộc

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh được chia làm 2 phần: khu trưng bày trong nhà và khu trưng bày ngoài trời. Khu trưng bày trong nhà có 2 tầng với diện tích mặt bằng hơn 1000m2 được sắp xếp với 6 chuyên đề theo dòng thời gian lịch sử của toàn bộ Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử bao gồm: “Từ Hiệp định Paris tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975”, “Chiến dịch Tây Nguyên (từ 4/3 đến 3/4/1975)”, “Chiến dịch Huế – Đà Nẵng (từ 5/3 đến 29/3/1975)”, “Chiến dịch Hồ Chí Minh (từ 26/4 đến 30/4/1975)”, “Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh” và “Sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn”.

Ngoài ra, bên trong bảo tàng còn có một sa bàn điện tử, phòng chiếu phim màn hình 100 inch đặt ở phòng trưng bày trung tâm, tái hiện lại toàn bộ chiến dịch thông qua các thứ tiếng Việt, Anh, Pháp.

 • Địa chỉ: Số 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 8h – 17h các ngày trong tuần
 • Giá vé: 5.000 VNĐ/ vé

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ

Được thành lập vào đầu năm 1988 nhưng 2 năm sau, bảo tàng Lưc lượng Vũ trang miền Đông Nam bộ mới bắt đầu mở cửa đón khách tham quan. Đây là một trong những bảo tàng chuyên về lịch sử quân sự, có chức năng nghiên cứu, sưu  tầm, lưu giữ, trưng bày, giới thiệu những tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu trưởng thành của quân và dân Quân khu 7 trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ là bảo tàng chuyên biệt danh cho lực lượng Vũ trang Đông  Nam Bộ. Hiện nay bảo tàng nay do Quân khu 7 trực tiếp quản lý với hơn 17.500 hiện vật, tư liệu của quân, dân miền Đông Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là thực hiện nhiệm vụ quốc tế vẻ vang.

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ
Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ

Hiện nay không gian của bao tàng này được chia thành 2 khu vực chính đó là khu vực bên trong và khu trưng bày bên trong. Khu trưng bày bên trong gồm có phòng khánh tiết, chuyên đề lực lượng vũ trang Quân khu 7  trong 2 giai đoạn, đó là kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975), và giai đoạn xây dựng bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (1975 – nay). Khu vực trưng bày bên ngoài được thiết kế với chức năng giới thiệu về  trang thiết bị, vũ khí quân dân Đông Nam Bộ đã sử dụng và vũ khí chiến lợi phẩm thu được của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và tay sai trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ngoài ra, tại khuôn viên bảo tàng này trong khu trưng bày còn tái tạo một số di tích tiêu biểu của miền Đông Nam Bộ.

 • Địa chỉ: Số 247 đường Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: Sáng từ 7h30 – 11h30 và chiều từ 13h30 – 16h30 từ thứ Hai đến thứ Sáu (Thứ Bảy, Chủ Nhật chỉ mở khi có yêu cầu đặc biệt)

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là bảo tàng được ra đời với nhiệm vụ lưu giữ lại những bức ảnh, hiện vật thể hiện cuộc sống của người phụ nữ Nam Bộ trong thời kỳ chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Được ra đời từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng hiện nay Bảo tàng này là điểm đến được khách du lịch nữ và du khách nước ngoài yêu thích khi đi du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ
Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng hiện lưu giữ và quản lý 31.360 hiện vật. Trong đó có 30.431 hiện vật trong kho và 929 hiện vật đang trưng bày; 16.739 hiện vật thể khối và 14.621 phim, ảnh, tài liệu khoa học phụ các loại; gần 2/3 là hiện vật loại hình chiến tranh cách mạng với hơn 1/3 là hiện vật văn hóa bao gồm nhiều chất liệu. Các hiện vật được chia thành 24 sưu tập theo chủ đề hoặc theo chất liệu, trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm. Ngoài ra, thư viện của bảo tàng có trên 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ.

 • Địa chỉ: Số 200 – 202 đường Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 8h – 17h
 • Giá vé: Miễn phí

Các bảo tàng nghệ thuật ở Sài Gòn

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào nam 1987 với nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn nghệ thuật của công chúng thành phố, đồng thời cũng là nơi tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu của giới nghệ thuật. Đặc biệt, giới thiệu đến du khách nước ngoài về nền mỹ thuật của thành phố nói riêng và của Việt Nam nói riêng. Sự ra đời của  bảo tàng là tất yếu trước xu thế phát triển nhanh như vũ bão của một trong những trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Đến năm 2022, bảo tàng đang trưng bày hơn 21.000 hiện vật với những bộ sưu tập quý giá. Với số lượng hiện vật đồ sộ như thế, hiện nay bảo tàng chia thành 2 mảng chính: mỹ thuật cổ, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống và mỹ thuật đương đại nổi tiếng trong nước. Có thể kể đến một số hiện vật nổi tiếng trong nước như  Ký họa kháng chiến, tác phẩm các họa sĩ trường Đông Dương, Gia Định, hay của các tác giả Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Diệp Minh Châu, Kim Bạch, Đinh Rú, Quách Phong… phản ánh những nét đặc trưng cơ bản của mỹ thuật khu vực TP. Hồ Chí Minh và khu vực Nam bộ.

 • Thời gian mở cửa từ Thứ Hai – Chủ Nhật từ 8h00 – 17h00
 • Giá vé: 30.000/ lượt
 • Địa chỉ: 97A, Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Bảo tàng Áo dài

Nếu tìm đến các bảo tàng ở Sài Gòn về nghệ thuật mà không nhắc tới bảo tàng Áo dài thì thật là một thiếu sót lớn. Với tuối đời còn rất trẻ hơn 10 năm nhưng bảo tàng Áo dài là nơi để du khách có thể tìm hiểu rõ hơn về quốc phục của Việt Nam.

Bảo tàng Áo dài được ra đời nhờ ý tưởng của nhà thiết kế thời trang Sỹ Hoàng với mục đích mang lịch sử của những bộ áo dài truyền thống đến gần hơn với nhân dân mọi miền Tổ quốc.

Không gian bên trong bảo tàng Áo dài Việt Nam
Không gian bên trong bảo tàng Áo dài Việt Nam

Bảo tàng này được xây dựng với lối kiến trúc vói hệ khung gỗ và mái ngói âm dương. Không gian bên trong được chia làm 2 phần: bên phải lối vào trưng bày các bộ áo dài qua từng thời kỳ và bên trái là các bộ áo thật đã gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam có công lớn trong các lĩnh vực chính trị, xã hội ở thế kỷ XX.

 • Địa chỉ: 206/19, 30 đường Long Thuận, Long Phước, quận 9, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian mở cửa: 8h – 17h tất cả các ngày trong tuần
 • Giá vé: 100.000 VNĐ/ vé người lớn, 30.000 VNĐ/ vé học sinh – sinh viên, miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi và người trên 70 tuổi

>> XEM THÊM: 

Hy vọng với những thông tin bổ ích được cung cấp về các bảo tàng ở Sài Gòn nổi tiếng đã hỗ trợ cho du khách những địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây. Chúc du khách có chuyến du lịch đáng nhớ tại thành phố mang tên Bác.