Chiều cao trung bình người Việt Nam là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình là thước đo chính xác về sức khỏe, an sinh xã hội của một quốc gia. Do đó nhiều quốc gia không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện đời sống vật chất và tình thần của người dân nhằm nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Vậy chiều cao trung bình người Việt Nam là bao nhiêu? Chiều cao trung bình của người Việt xếp hạng bao nhiêu trên bản đồ thế giới? Cùng khám phá đáp án qua bài viết dưới đây nhé!

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo số liệu thống kê năm 2020, chiều cao trung bình của nam giới tại Việt Nam là 168,1cm và chiều cao của nữ giới là 156,2cm. Khảo sát chiều cao này được tính trên tầm vóc của dân số trên 20 tuổi với các đối tượng lấy mẫu chiều cao là thế hệ sinh ra trước năm 1990. Dựa vào các cuộc khảo sát trước đó thì hiện tại chiều cao trung bình người Việt đã tăng lên khoảng 3cm so với năm 2010.

Sở dĩ chiều cao trung bình người Việt Nam có sự thay đổi đó là nhờ đời sống kinh tế và an sinh xã hội có những biến chuyển vượt bậc. Chương trình chăm sóc sức khỏe của Chính phủ đối với việc cải thiện tầm vóc mang đến những tín hiệu tích cực. Do đó để tạo nên cơ thể cân đối, nam giới ở chiều cao 168,1cm cần duy trì cân nặng trong khoảng 58 – 70kg. Đối với nữ giới có chiều cao trung bình 156,2cm cần duy trì cân nặng trong khoảng 44 – 54kg.

Chiều cao trung bình của người Việt đã có những chuyển biến tích cực
Chiều cao trung bình của người Việt đã có những chuyển biến tích cực

Qua dữ liệu thống kế có thể thấy chiều cao trung bình của nam giới chênh lệch với nữ giới là 11,9cm. Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn mức chiều cao chênh lệch giữa nam và nữ trên thế giới là 13,3cm. Lý giải cho sự chênh lệch này đó là việc tuổi dậy thì ở nam giới chậm hơn nữ đồng thời hàm lượng hormone nam giới testosterone cao hơn. Việc chênh lệch chiều cao trung bình của người Việt giữa nam và nữ là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chiều cao của người Việt so với các nước trên thế giới

Khi đã biết chiều cao trung bình người Việt Nam thì mọi người có thể so sánh, xếp hạng dễ dàng nhất. So với chiều cao trung bình của thế giới thì chiều cao của nam thanh niên Việt Nam thấp hơn 13,1cm và nữ thấp hơn 10,7cm. Xét về thứ tự trên thế giới thì Việt Nam có chiều cao trung bình ở nam và nữ đứng thứ 182/200 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Tại khu vực châu Á, Hàn Quốc có chiều cao nổi bật khi nam thanh niên đạt 173,9cm – nữ đạt 161,1cm tiếp đó là Ấn Độ với nam cao 173cm – nữ cao 165cm, vị trí thứ ba là Nhật Bản với nam cao 172cm – nữ cao 158cm. Trong đó chiều cao trung bình của người Việt đứng thứ 8 tính theo thứ tự từ trên xuống. Cụ thể Việt Nam có chiều cao trung bình xếp sau các quốc gia Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia.

So sánh chiều cao trung bình của người Việt với các nước trong khu vực
So sánh chiều cao trung bình của người Việt với các nước trong khu vực

Trong khu vực Đông Nam Á, chiều cao trung bình của nam và nữ người Việt đứng thứ 4 trên biểu đồ chiều cao khu vực. Các nước Đông Nam Á có chiều cao trung bình đứng đầu bảng phải kể đến Thái Lan, Malaysia và Singapore. Mặc dù Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực nhưng bằng nỗ lực của nhà nước về an sinh xã hội, đời sống sức khỏe chắc chắn Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan.

Để làm được điều này đòi hỏi việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, môi trường sinh hoạt của nam nữ thanh niên phải đảm bảo. Đặc biệt các bà mẹ cần chú trọng đến việc chăm sóc trẻ trong thời điểm trẻ phát triển nhanh nhất là trong bào thai, 0 – 3 tuổi và tuổi dậy thì. Sự kết hợp giữa gia đình và nhà nước sẽ giúp chiều cao của thanh niên Việt Nam còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Xem thêm bài viết:

Vì sao chiều cao trung bình người Việt thấp so với chuẩn WHO

Chiều cao trung bình người Việt Nam trong thời gian quan đã có biến chuyển tích cực. Tuy nhiên các số liệu này vẫn thấp hơn mức trung bình của thế giới thế giới hiện tại là 177 cm đối với nam và 163,7 cm đối với nữ. Để tìm ra biện pháp khắc phục, phát triển chiều cao tốt nhất mọi người cần tìm ra nguyên nhân tại sao chiều cao người Việt lại thấp như vậy. Chúng tôi đã tổng hợp cụ thể những nguyên nhân dưới đây:

Môi trường sống bị ảnh hưởng

Môi trường sống là một trong những nguyên nhân quyết định đến sự phát triển chiều cao, vấn đề sức khỏe và chỉ số phát triển con người. Chúng ta có thể thấy trẻ em sống ở vùng quê thường thiếu thốn về dinh dưỡng, các trò chơi vận động thể thao không được đảm bảo tốt nhất. Đối với trẻ em thành phố thường xuyên phải sống với ô nhiễm tiếng ồn, không khí, nguồn nước từ các hoạt động phát triển kinh tế.

Từ việc môi trường phát triển không lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ nên đến thời kỳ phát triển đa phần chiều cao người Việt bị ảnh hưởng trực tiếp. Mặc dù hoạt động kinh tế giúp cải thiện tình hình đất nước nhưng nó chính là nguyên nhân chủ yếu khiến mọi người bị bệnh tật, hệ miễn dịch kém. Ngoài ra việc thiếu hút không gian vui chơi, vận động khiến cơ thể không được phát triển toàn diện.

Tình trạng ô nhiếm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em
Tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em

Chiều cao trung bình người Việt Nam ngoài việc bị ảnh hưởng bởi môi trường công nghiệp mà còn bị ảnh hưởng bởi chính môi trường gia đình. Hiện nay tâm lý bố mẹ mong muốn con cái tích cực học tập, tham gia nhiều lớp học thêm.

Trẻ học từ sáng đến đêm muộn cùng với đó lượng bài tập cần giải quyết quá lớn. Các kỳ thi nối tiếp nhau và yêu cầu thành tích cao. Chính áp lực học tập khiến trẻ em luôn trong trạng thái, cẳng thẳng mà điều này chính là liều thuốc độc giết chết sự phát triển tự nhiên từ trẻ.

Ít vận động cơ thể

Theo khảo sát từ các chuyên gia, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia lười vận động nhất thế giới. Do đó nguyên nhân ít vận động của người Việt là điều khiến chiều cao bị hạn chế. Bởi vận động chi phối đến 20% sự tăng trưởng chiều cao của mỗi người. Người lười vận động khiến cơ thể không được giải phóng, tứ chi hoạt động thiếu linh hoạt.

Hiện nay người dân Việt Nam đã tích cực tập luyện, rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày nhưng vẫn thiếu khoa học. Đối với trẻ em đang trong thời kỳ phát triển việc lựa chọn các môn thể thao chưa hợp lý, lịch sắp xếp tập luyện thể thao ở nhà trường vẫn bị chi phối bởi học tập. Đa phần các môn thể thao trẻ tham gia mang tính hình thức, chưa có định hướng rõ ràng.

Người Việt Nam lười vận động mà tập trung vào điện thoại, trò chơi điện tử
Người Việt Nam lười vận động mà tập trung vào điện thoại, trò chơi điện tử

Do đó để chiều cao trung bình người Việt Nam có những biến chuyển tích cực thì vận động chính là phương án tốt nhất. Đối với trẻ em cần cho trẻ tham gia các hoạt động để phát triển bản thân. Gia đình có thể lựa chọn cho trẻ những bộ môn thúc đẩy chiều cao như: bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ,… Đặc biệt cần lên lịch tập luyện khoa học, bài bản để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chế độ ăn, ngủ thiếu khoa học

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hormone tăng trưởng được sản sinh tốt nhất vào ban đêm đặc biệt từ từ 23h – 1h00 sáng . Thời điểm này tuyến yên tiết hormone tăng trưởng thuận lợi cho sự phát triển xương ở trẻ. Nếu ngủ trễ, ngủ không đủ giấc sẽ cản trở sự tăng trưởng của xương, chiều cao kém phát triển. Vì vậy ở độ tuổi vàng phát triển chiều cao mọi người cần ngủ nghỉ đúng giờ.

Theo đánh giá của bác sĩ nhi khoa ở Việt Nam có đến một nửa trẻ mầm non và 40% trẻ vị thành niên ngủ ít hơn thời lượng cần thiết. Điều này là tình trạng đáng báo động bởi nó sẽ chi phối trực tiếp đến việc phát triển của cơ thể. Vì vậy chiều cao của người Việt bị thấp hơn so với bình quân chung đó là do chế độ ngủ nghỉ thiêu khoa học.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi chua đúng giờ, hợp lý
Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi chua đúng giờ, hợp lý

Nguyên nhân của trẻ ít ngủ đó là việc sắp xếp thời gian học tập, vui chơi, nghỉ ngơi chưa khoa học. Nhiều trẻ có lượng bài tập khổng lồ khiến trẻ không ngủ đủ nhu cầu so với độ tuổi. Sự phát triển của intetnet là yếu tố tác động đến thời gian và chất lượng giấc ngủ của trẻ em Việt Nam. Trẻ dành thời gian quá nhiều cho thiết bị điện tử, mạng xã hội nên thời nghỉ ngơi bị giảm.

Dinh dưỡng không đảm bảo

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của mỗi người. Đặc biệt trong thời gian vàng để tăng trưởng chiều cao nếu không đảm bảo đủ dưỡng chất thì cơ thể dễ bị suy dinh dưỡng. Đối với các nước Hàn Quốc hay Nhật Bản việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là chìa khóa tạo nên thế hệ dân số với chiều cao ấn tượng.

Theo kết quả báo cao của Viện dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn của người Việt có nhiều thịt, cá, nhưng ít rau xanh, hàm lượng muối khá cao. Khẩu phần ăn này khiến chiều cao trung bình người Việt Nam bị hạn chế do cơ thể chỉ nhận được 500 – 540mg canxi tương ứng 50 – 60% khuyến nghị canxi hằng ngày.

Mọi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm mang đến sức khỏe tốt nhất
Mọi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm mang đến sức khỏe tốt nhất

Thậm chí nhiều trẻ đang trong thời kỳ phá triển chiều cao đã bỏ qua bữa sáng hoặc ăn sáng qua loa. Tuy nhiên bữa sáng lạo góp phần quan trọng để tăng trưởng thể chất và duy trì mức năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả cả ngày. Vì vậy hãy chăm sóc trẻ ăn uống đầy đủ các bữa trong ngày và bổ sung protein, canxi từ đậu nành, thịt nạc, cá để có sự tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh nguyên nhân có chế độ dinh dưỡng chưa đủ chất, thiếu khoa học thì trẻ em  Việt Nam còn có chế độ ăn uống thiếu khoa học. Ở Việt Nam tỷ lệ trẻ em từ 14 – 17 tuổi biết sử dụng rượu bia lên đến 47,5%. Mà trong rượu bia là đồ uống có cồn khiến cơ thể bị kìm hãm phát triển đặc biệt ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

Dự đoán chiều cao trung bình của người Việt tương lai

Chiều cao trung bình người Việt Nam của nam giới và nữ giới thời gian gần đây đã có sự cải thiện rõ rệt. Nếu để dự đoán về chiều cao của người Việt trong tương lai thì khó có thể đưa ra con số chính xác. Tuy nhiên chúng ta biết rằng những chính sách chăm sóc sức khỏe của nhà nước đang phát huy hiệu quả giúp chiều cao người Việt tăng lên đáng kể. Cùng với đó việc khắc phục những hạn chế trong môi trường, dinh dưỡng, hoạt động thể thao sẽ là động lực quan trọng giúp chiều cao người Việt có sự biến chuyển.

Nếu trong giai đoạn năm 2000 – 2010, nam thanh niên tăng thêm 2,1 cm chiều cao (từ hơn 162 lên hơn 164 cm), nữ tăng thêm 1 cm, trung bình chiều cao người Việt tăng 1,1 cm mỗi thập niên kể từ năm 1975. Nhưng đến năm 2019 – 2020 chiều cao trung bình nam giới tăng 3,7 cm so với năm 2010 và nữ giới tăng 1,4 cm. Mức tăng trưởng ấn tượng này được đánh giá ngang bằng với mức tăng chiều cao thời điểm vàng của nước Nhật.

Chiều cao tương lai của người Việt sẽ tăng trong những năm tiếp theo
Chiều cao tương lai của người Việt sẽ tăng trong những năm tiếp theo

Có thể thấy chiều cao người Việt đang có tốc độ tăng trưởng tốt hơn theo thời gian. Do đó nếu gia đình và xã hội duy trì các chính sách đồng thời cải tiến, học hỏi thành tựu của Nhật Bản, Hàn Quốc thì chắc chắn tốc độ tăng trưởng thể chất của nước ta lớn hơn nữa trong tương lai.

Bài viết đã chia sẻ, trả lời cụ thể đến mọi người chiều cao trung bình người Việt Nam. Thông qua đó, mọi người có thể biết được vị trí, xếp hạng về sức khỏe, an sinh quốc gia trên trường quốc tế. Chính từ điều đó để có những biện pháp phù hợp nhằm cải thiện chiều cao của những mầm non tương lai đất nước.