Kiểm tra doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thể thao?

Nếu là người thường xuyên theo dõi chương trình hay giải đấu thể thao thì cụm từ “doping” được nhắc đến thường xuyên. Các vận động viên sau khi thi đấu sẽ phải kiểm tra doping theo yêu cầu của các đơn vị tổ chức cuộc thi. Vậy kiểm tra doping là gì, tại sao phải tiến hành kiểm tra doping? Cùng tìm đáp án hoàn hảo nhất qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Kiểm tra Doping là gì?

Doping là gì?

Doping được hiểu là một chất kích thích có nhiệm vụ thúc đẩy tuần hoàn trong cơ thể, lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Từ đó giúp thể lực của người sử dụng tăng lên và hoạt động không biết mệt mỏi. Đối với các môn thi thể thao đối kháng thì đây là điều không công bằng. Việc tăng cường hiệu suất trông thi đấu nhờ chất kích thích là hành vi phi đạo đức, thiếu văn minh. Vì vậy kiểm tra doping là biện pháp đảm bảo tính công bằng và xây dựng cộng đồng thể thao lành mạnh.

Doping là loại thuốc kích thích bị cấm tuyệt đối trong thể thao
Doping là loại thuốc kích thích bị cấm tuyệt đối trong thể thao

Các loại thuốc doping

Hiện nay thị trường có nhiều loại thuốc doping khác nhau thậm chí chúng còn được sản xuất tinh vi, hiện đại. Điều này gây cản trở việc kiểm tra doping của các vận động viên trước và sau trận đấu. Thị trường xuất hiện các loại thuốc doping phổ biến sau:

– Doping máu

Doping máu có tác dụng cực lớn so với các doping thông thường nhờ việc tăng cường lượng oxy qua hồng cầu. Các vận động viên sử dụng loại thuốc này có khả năng vận động lên mức đáng kể nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi người. Loại thuộc doping máu được sử dụng có tên khoa học là Erythropoetin, Darbapoetin,…

Doping máu giúp cơ thể vận động viên được bổ sung lượng oxy lớn
Doping máu giúp cơ thể vận động viên được bổ sung lượng oxy lớn

– Doping cơ

Doping cơ được sử dụng phổ biến là Trimetazidine, EPO – loại thuốc tăng cường sức mạnh nhờ việc sản sinh hormone cho cơ thể. Khi sử dụng loại thuốc này cơ thể có những chuyển biến mạnh mẽ về năng lực thi đấu. Loại thuốc này dễ dàng quan sát ở việc sức mạnh cơ bắp được tăng lên thông quan các môn thể thao như: đẩy tạ, điền kinh, xe đạp, bóng đá,…

– Doping thần kinh

Doping thần kinh là loại thuốc thực hiện điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh trong cơ thể. Loại thuốc này giúp tăng cường sự bền bỉ, dẻo dai đồng thời hoạt động liên tục với cường độ cao mà không biết mệt mỏi. Một số loại thường dùng là các chất kích thích như bromanta, caffein,… hay các chất giảm đau như morphin,… hoặc các chất lợi tiểu.

Doping khiến cơ thể hoạt động với cường độ cao trong thời gian dài mà không mệt mỏi
Doping khiến cơ thể hoạt động với cường độ cao trong thời gian dài mà không mệt mỏi

Cách kiểm tra doping hiện nay

Hiện nay tại các giải đấu lớn thì việc kiểm tra doping là việc diễn ra với hình thức bắt buộc. Trước khi tổ chức giải ban tổ chức sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra doping là gì và vận động viên phải chịu kiểm tra. Thông thường chọn vận động viên bởi ngôi thứ thi đấu, có phá kỷ lục hay không, bốc thăm hoặc cũng có thể căn cứ theo tình hình đặc biệt tuỳ ý chỉ định VĐV kiểm tra.

Các cuộc kiểm tra doping thường xét nghiệm doping theo 2 phương pháp là lưu mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu. Tuy vậy việc kiểm tra bằng nước tiểu là hình thức chủ yếu còn lấy mẫu máu chỉ để hỗ trợ. Các bước tiến hành kiểm tra doping bằng nước tiểu được thực hiện như sau:

Kiểm tra doping bằng lấy mẫu mẫu hoặc lấy mẫu nước tiểu
Kiểm tra doping bằng lấy mẫu mẫu hoặc lấy mẫu nước tiểu
 • Nhân viên kiểm tra trong ban tổ chức gửi giấy thông báo cho vận động viên bị kiểm tra. Tiếp đó người bị kiểm tra cần ký tên xác nhận, giấy chứng nhận tư cách đến trung tâm kiểm tra doping trong vòng 1 giờ.
 • Vận động viên ngồi trong phòng kín có niêm phong được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Trong thời gian này nhân viên kiểm tra là người giám sát, theo dõi vận động viên.
 • Thời gian ngồi phòng chờ cần khai báo trong 3 ngày gần nhất có sử dụng thuốc gì hay không. Nhân viên kiểm tra và vận động viên ký tên trong tờ khai báo.
 • Vận động viên tự chọn lọ nước tiểu sạch rồi để lại để lại ít nhất 75 ml nước tiểu của mình trong lọ. Quá trình này vận động viên phải đứng trước mặt nhân viên kiểm tra cùng giới để thực hiện nhằm đảm bảo tính công bằng.
Mẫu nước tiểu được lưu trữ trong các lọ thủy tinh
Mẫu nước tiểu được lưu trữ trong các lọ thủy tinh
 • Vận động viên tự mình chọn một cặp lọ bịt kín (lọ A và lọ B) chưa dùng qua, có đánh số thứ tự. Đổ 50 ml nước tiểu vào lọ A, sau đó đổ 25 ml nước tiểu vào lọ B.
 • Tiếp đó nhân viên kiểm tra sẽ kiểm tra nước tiểu còn lại trong lọ: nếu tỉ trọng nước tiểu thấp hơn 1,010 hoặc độ PH không nằm trong thang 5 – 7 thì vận động viên phải lấy lại mẫu nước tiểu khác.

Hiện nay doping được sử dụng tinh vi hơn nên công tác kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Vì vậy ban tổ chức đã đưa ra phương pháp kiểm tra doping là gì để đảm bảo công bằng. Do đó nhân viên lấy mẫu ngoài việc lấy mẫu nước tiểu thì tiến hành lấy mẫu máu để bổ trợ. Mẫu mẫu đó sẽ được lưu trữ để phục vụ các lần kiểm tra doping của vận động viên đó trong lần tiếp theo.

Tại sao cấm vận động viên sử dụng doping trong thể thao

Doping là chất kích thích bị cấm tuyệt đối trong lĩnh vực thể thao. Do đó trong trường hợp bị phát hiện, vận động viên sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng cả về sức khỏe, tinh thần và cả sự nghiệp. Sỡ dĩ chất kích thích này bị cấm tuyệt đối với mục đích:

Đảm bảo tính công bằng trong thể thao

Thể thao việc tăng cường sức mạnh đồng thời tăng ý chí, động lực cho mọi người thông quan hình thức đối kháng. Vì vậy các vận động viên chân chính coi việc rèn luyện và thi đấu cần xuất phát từ chính thực lực cùng sự cố gắng của bản thân. Một trấn đấu tham gia đối với họ nhằm khẳng định sức mạnh mà còn đại diện cho vinh quang của tập thể.

Vì vậy nếu sử dụng doping trong thi đấu thì đó đồng nghĩa với việc gian lận trong thi cử. Vận động viên sử dụng những hành vi phi thể thao để đem lại thành công cho mình. Chắc chắn thành công đó không bền vững thậm chí bản thân cảm thấy hổ thẹn vì hành động gian lận của mình. Việc thiếu công bằng trong thi đấu nhờ sử dụng doping khiến bản thân người dùng không đánh giá đúng thực lực, trình độ của mình.

Đảm bảo môi trường thể thao công bằng bình đẳng giữa các quốc gia
Đảm bảo môi trường thể thao công bằng bình đẳng giữa các quốc gia

Hình thức kiểm tra doping là gì đi nữa đều được quy về mục đích mang lại công bằng trong thi đấu thể thao. Bạn thi đấu bằng chính sức lực và khả năng của mình thì chiến thắng đạt được trở nên vẻ vang, ý nghĩa. Nếu chiến thắng nhờ những hành vi vô đạo đức thì chiến thắng đó không trọn vẹn. Đặc biệt đảm bảo công bằng trong thể thao giúp các vận động viên có động lực, cố gắng hết mình vì màu cờ sắc áo.

Bảo vệ sức khỏe vận động viên

Doping là chất kích thích nên sử dụng với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng hơn thì nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy cần hạn chế tuyệt đối sử dụng các thuốc doping nhằm bảo vệ sức khỏe của mình và tiếp tục con đường thi đấu đỉnh cao. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, nếu sử dụng doping quá liều và trong thời gian dài thì gây nên những hậu quả như:

 • Người dùng gặp phải hội chứng tay chân run lẩy bẩy: Sử dụng doping quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Khi đó hệ thần kinh tứ chi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây nên tình trạng mất ngủ kéo dài, suy nhược cơ thể.
 • Phương pháp doping máu giúp cung cấp lượng oxy lớn thông qua việc trao đổi hồng cầu. Tuy nhiên điều này khiến cơ thể vận động viên bị tình trạng tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, nhiễm khuẩn gan…
 • Doping giúp sản sinh lượng lớn các hormone và nội tiết tố trong cơ thể. Mặc dù vậy khi sử dụng quá nhiều khiến cơ thể người dùng bị yếu các cơ, to các đầu chi hoặc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Sử dụng doping quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe mỗi người
Sử dụng doping quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe mỗi người
 • Doping khiến cơ thể vận động viên nữ có xu hướng nam hóa. Hiện nay các loại thuốc doping thường kích dục tố nam testosterone để nhằm làm tăng thể tích và sức mạnh cơ. Vì vậy khi vận động viên nữ sử dụng nhiều sẽ xuất hiện tình trạng giọng nói trầm lại, gương mặt nổi mụn, râu và lông mọc nhiều hơn, kinh nguyệt bị rối loạn.
 • Đối với vận động viên nam sử dụng thường xuyên doping sẽ bị teo tinh hoàn, lượng tinh dịch giảm và có thể dẫn đến liệt dương.

Bài viết đã chia sẻ đến quý khách hàng đáp án hoàn hảo nhất cho vấn đề kiểm tra doping là gì? Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này và những vấn đề liên quan trong thể thao. Chắc chắn giờ đây khi xem các chương trình thể thao độc giả sẽ tự tin hơn về những kiến thức chuyên sâu.

Xem thêm bài viết: