Trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào?

Đối với các bậc cha mẹ đang có trẻ ở độ tuổi trưởng thành luôn có thắc mắc trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào? Đây là nhu cầu tìm hiểu của các ông bố bà mẹ nhằm đưa ra cho trẻ chế độ ăn uống, phương thức sinh hoạt hợp lý nhất. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể nhất điều mà bậc phụ huynh đều băn khoăn đó.

Trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào

Giai đoạn bào thai

Giai đoạn bào thai được xem là thời kỳ thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao tốt nhất. Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, trẻ trong bụng mẹ đã được hình thành hệ thông khung xương toàn diện. Do đó mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt canxi từ tháng thứ 4 để giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi chào đời, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Từ tháng thứ 4 mẹ cần bổ sung dinh dưỡng để trẻ phát triển khung xương tốt nhất
Từ tháng thứ 4 mẹ cần bổ sung dinh dưỡng để trẻ phát triển khung xương tốt nhất

Trong thời gian mang thai đặc biệt là thời gian trẻ phát triển chiều cao, mẹ bầu nên xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học cân bằng. Đây là yếu tố quan trong giúp trẻ chào đời có chiều cao tiêu chuẩn là > 50cm. Để đảm bảo điều này thì cơ thể mẹ cần tăng khoảng từ 10 – 12kg trong suốt 9 tháng mang thai.

Giai đoạn 0 – 3 tuổi

Theo Tổ chức Y tế khuyến cao độ tuổi từ 0 – 3 được xem là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao, thể chất của trẻ. Trong 12 tháng đầu là thời kỳ có tốc độ phát triển chiều cao, cân nặng vượt bậc so với các giai đoạn khác. Nếu trẻ được chăm sóc tốt trẻ sẽ tăng thêm 25cm trong 12 tháng đầu và 10cm/năm trong năm tiếp theo. Có thể tính nhẩm sơ trong thời gian 3 tuổi trẻ có thể tăng tới 45cm chiều cao – đây là con số ấn tượng đối với sự phát triển của trẻ.

Trẻ đang trong thời gian từ 0 - 3 tuổi với sự phát triển vượt bậc
Trẻ đang trong thời gian từ 0 – 3 tuổi với sự phát triển vượt bậc

Sau 3 tuổi tốc độ tăng chiều cao của trẻ sẽ giảm và hằng nằm chỉ tăng ở mức khoảng 6,2cm/năm. Tuy nhiên gia đình không nên chủ quan trong việc chăm sóc trẻ bởi thời kỳ sau 3 tuổi chế độ dinh dưỡng là tiền đề quan trọng cho trẻ phát triển chiều cao tuổi dậy thì. Thời kỳ sau 3 tuổi cũng là thời kỳ nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng mất cân đối. Do đó cần đảm bảo dinh dưỡng, thể trạng của trẻ trong suốt thời kỳ phát triển và trưởng thành.

Giai đoạn dậy thì

Trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào thì không thể thiếu ở thời kỳ trẻ dậy thì. Theo nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới tuổi dậy thì quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành. Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến qua giai đoạn vị thành niên. Sự tích lũy nhanh chóng về khối lượng xương có liên quan nhờ đảm bảo các chất protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin D, iot và kẽm.

Tuổi dậy thì của bé gái được tính từ 10 – 16 tuổi và của bé trai được tính từ 12 – 18 tuổi. Đây được xem là cơ hội cuối cùng để trẻ có điều kiện phát triển chiều cao, thay đổi khung xương, chức năng sinh dục tốt nhất. Đối với bé gái từ 10 tuổi có thể tăng từ 10cm và tăng dần cho đến khi đạt được 15cm mỗi năm ở độ tuổi 12.

Sự phát triển chiều cao ấn tượng của nam và nữ trong độ tuổi dậy thì
Sự phát triển chiều cao ấn tượng của nam và nữ trong độ tuổi dậy thì

Ở bé trai từ 12 tuổi có thể tăng từ 10cm và đạt tối đa đến 15cm mỗi năm cho đến khi 14 tuổi. Vì vậy để trẻ đảm bảo tốc độ tăng trường chiều cao ổn định gia đình cần có khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ hợp lý, khoa học. Dinh dưỡng thời kỳ này có tiềm năng để khắc phục các tình trạng chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng ở các giai đoạn trước.

Lưu ý cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Xây dựng nền nếp sinh hoạt hợp lý

Khi gia đình đã xác định được trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào thì cần đảm bảo nền nếp sinh hoạt ổn định. Nề nếp sinh hoạt của trẻ cần được xây dựng từ khi trẻ ra đời cho đến khi trưởng thành để tạo thói quen lành mạnh. Các hormone tăng trưởng đầy đủ và sản sinh nhiều nhất khi trẻ ngủ sâu giấc vào ban đêm. Vì vậy các bậc phụ huynh nên cho trẻ ngủ trước 22h đêm để trẻ có sức khỏe tốt nhất.

Cần đảm bảo thời gian ăn, ngủ của trẻ đúng giờ
Cần đảm bảo thời gian ăn, ngủ của trẻ đúng giờ

Nền nếp sinh hoạt khoa học ở trẻ không chỉ thể hiện ở giấc ngủ mà còn được xây dựng từ lối sống hằng ngày. Trẻ nên thường xuyên vệ sinh tay chân, bảo vệ cơ thể nhằm tránh nguy cơ xâm nhập từ các vi khuẩn. Các tác nhân bên ngoài và vi khuẩn khiến cơ thể trẻ dễ nhiễm bệnh. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao từ trẻ.

Xem thêm bài viết:

Chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ

Tinh thần thoải mái là tiền đề quan trọng giúp trẻ phát triển tốt nhất. Nếu trẻ chịu căng thẳng kéo dài thì hệ miễn dịch bị ảnh hưởng trực tiếp cùng với đó là nồng độ hormone tuyến giáp bị rối loạn. Điều này khiến việc tăng trưởng chiều cao bị thụt giảm, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó gia đình nên tạo môi trường sinh hoạt vui tươi, thoải mái để trẻ có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Bố mẹ nên tạo cho trẻ môi trường vui chơi thoải mái, vui vẻ
Bố mẹ nên tạo cho trẻ môi trường vui chơi thoải mái, vui vẻ

Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, việc tập luyện thể dục thể thao chiếm 20% trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Do đó gia đình nên kết hợp chế độ dinh dưỡng cùng những bài tập vận động để hỗ trợ quá trình tăng trưởng của trẻ tốt nhất.

Có nhiều môn thể thao dành hco trẻ nhằm hỗ trợ việc thúc đẩy chiều cao tốt nhất
Có nhiều môn thể thao dành cho trẻ nhằm hỗ trợ việc thúc đẩy chiều cao tốt nhất

Việc lựa chọn các môn thể thao cần mang tính vận động, phù hợp với sở thích của trẻ. Như vậy trẻ mới có tinh thần thoải mái để tập luyện, thúc đẩy cơ bắp hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao. Hiện nay, gia đình có thể chọn cho bé tham gia các bộ môn thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, nhảy dây….

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao từ trẻ. Ngay từ khi trong bụng mẹ, trẻ cần được hấp thấp dinh dưỡng để phát triển khung xương vững chắc, đạt tiêu chuẩn. Đến các độ tuổi khác nhau, dinh dưỡng cũng là tiền đề quan trọng nhằm nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ tăng trưởng ở trẻ nhỏ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để cân bằng dưỡng chất
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để cân bằng dưỡng chất

Do đó bố mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học tạo điều kiện để trẻ phát triển tốt nhất. Đối với trẻ đang trong thời kỳ phát triển chiều cao bố mẹ cần bổ sung các chất như: canxi, phốt pho, magiê, vitamin D3, vitamin K,… Các hoạt chất này được hình thành từ các loại thực phẩm, rau củ quả hằng ngày. Ngoài ra để trẻ thích thú với các món ăn bố mẹ nên biến hóa các món ăn đa dạng nhằm tăng hứng thú thưởng thức từ trẻ nhỏ.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

Khi đã biết trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào thì gia đình cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp. Chế độ dinh dưỡng chính là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh đừng quên chăm sóc bữa ăn hằng ngày cho trẻ bằng những thực phẩm giàu dưỡng chất như:

Các loại rau củ, quả

Trong đời sống sinh hoạt có nhiều loại rau củ, quả giàu dinh dưỡng và khoáng chất mang lại hiệu quả tuyệt vời cho bé khi sử dụng. Vì dụ trong cải bó xôi chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất như sắt, canxi,… có tác dụng tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ và hỗ trợ hễ miễn dịch. Hay cà rốt là loại củ giàu vitamin A, sản phẩm hỗ trợ cho mọi người trong quá trình tổng hợp protein cho cơ thể.

Cải bó xôi cùng cà rốt là 2 loại rau củ được kết hợp trong thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng ở trẻ
Cải bó xôi cùng cà rốt là 2 loại rau củ được kết hợp trong thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng ở trẻ

Khẩu phẩn ăn hằng ngày cho trẻ, bạn nên kết hợp 1 trong 2 loại này hoặc sử dụng cả 2 để tăng cường dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên loại rau, củ này bé khá kén ăn do đó bạn nên xay nhuyễn hoặc nấu cùng với các nguyên liệu khác để tăng cảm giác thích thú cho bé khi thưởng thức.

Các loại thịt, trứng

Khi biết trẻ phát triển nhanh nhất ở giai đoạn nào thì cần tìm sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất để hỗ trợ cho bé. Gia đình nên sử dụng thịt gà và trứng trong bữa cơm hằng ngày của bé. Thịt gà loài sản phẩm chứa nhiều protein thúc đẩy quá trình tăng trưởng, phát triển chiều cao của bé. Lượng protein có trong trứng là liều thuốc hiệu quá thúc đẩy hormone tăng trưởng chiều cao.

Thịt gà giàu protein thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở trẻ
Thịt gà giàu protein thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở trẻ

Các sản phẩm khác

  • Sữa: Hiện nay sữa là sản phẩm được gia đình sử dụng cho bé hằng ngày để kết hợp với các bữa ăn trong ngày. Sữa là sản phẩm rất giàu canxi, tốt cho sự phát triển xương cũng như sức khỏe của trẻ.
  • Đậu nành: Đây là thực phẩm chay giàu protein góp phẩn cải thiện hệ xương và cơ bắp. Vì vậy cha mẹ có thể chế biến đậu nành thành nhiều món ăn khác nhau cho bé nhằm tăng cường chiều cao hiệu quả.
  • Bột yến mạch: Đây là sản phẩm chứa nhiều protein nhưng ít chất béo được sử dụng trong khẩu phẩn ăn kiêng của nhiều chị em. Tuy nhiên bột yến mạch là thực phẩm lành mạnh cho hầu hết lứa tuổi đặc biệt giúp trẻ em phát triển chiều cao tối ưu.
Sữa chua kết hợp cùng bột yến mạnh tạo nên giá trị dinh dưỡng cao
Sữa chua kết hợp cùng bột yến mạnh tạo nên giá trị dinh dưỡng cao
  • Trái cây: Theo nghiên cứu, tất cả các loại trái cây cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ sẽ giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh. Đặc biệt, trong một số lại trái cây như xoài, dưa, đào… giàu vitamin A rất tốt cho sự phát triển của xương, 

Sữa chua: Sản phẩm sữa chua được biết đến là món ăn được nhiều trẻ yêu thích bởi độ mềm cùng hương vị độc đáo. Đặc biệt sữa chua là sản phẩm có nhiều vitamin D và protein đó là những chất cấu tạo nên xương khớp, giúp tăng chiều cao một cách nhanh chóng.

Những thông tin chia sẻ qua bài viết đã giúp mọi người tìm ra đáp án cho vấn đề trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào. Từ những căn cứ khoa học đó, gia đình sẽ lên chế độ dinh dưỡng, nếp sống sinh hoạt phù hợp để hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển. Chắc chắn đây là điều tuyệt vời nhất mà bố mẹ đồng hành với con trong chặng đường trưởng thành.