Giáo dục thể chất là gì? Tìm hiểu mục đích của giáo dục thể chất

Hiện nay phát triển thể chất được xây dựng rộng rãi, khoa học trong môi trường học tập của học sinh, sinh viên. Việc tăng cường hoạt động giáo dục thể chất được người dân thực hiện mang đến những hiệu quả tích cực. Vậy mục đích của giáo dục thể chất là gì? Để đạt được mục tiêu của giáo dục thể chất thì cần áp dụng những phương pháp nào? Hãy đi tìm đáp án cụ thể nhất qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giáo dục thể chất là gì?

Giáo dục thể chất là loại hình giáo dục có hệ thống, có mục đích, tổ chức nhằm truyền đạt tri thức, kỹ năng liên quan đến vận động. Đây là lĩnh vực với đầy đủ nghiệp vụ sư phạm với đầy đủ đặc điểm: vai trò chủ đạo của nhà sư phạm, tổ chức hoạt động của nhà sư phạm phù hợp với học sinh, sinh viên, với nguyên tắc sư phạm. Giáo dục thể chất được kết hợp với các mặt khác của giáo dục để nâng cao đức, trí, thể, mĩ,… Điều này tạo nên sự phát triển cân đối, hài hòa và toàn diện của mỗi người khi học giáo dục thể chất.

Giáo dục thể chất là ngành giáo dục có hệ thống, tổ chức khoa học
Giáo dục thể chất là ngành giáo dục có hệ thống, tổ chức khoa học

Giáo dục thể chất được chia thành 2 phương diện là dạy học động tác và giáo dục về kiến thức. Nếu dạy học động tác là những bài tập thể dục, thể dục nhịp điệu thì giáo dục kiến thức lại đi sâu vào việc khai thác tố chất vận động trong cơ thể con người. Hai khía cạnh luôn song hành với nhau và không ngừng đổi mới để phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Có thể khẳng định giáo dục thể chất là quá trình kiểm tra, chuẩn bị thể lực cho con người để thực hiện các hoạt động sống và làm việc đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội. Ở mỗi giai đoạn học tập, giáo dục thể chất hướng người học đến mục tiêu khác nhau. Phát triển giáo dục thể chất toàn diện là việc chinh phục các mục tiêu đã đặt ra và đem lại bước chuyển biến về nhận thức, sức khỏe trong xã hội.

Mục đích của giáo dục thể chất

Khi xây dựng ngành giáo dục thể chất thì mục tiêu chung cần đẩy mạnh đó là phát triển năng lực chăm sóc sức khỏe, vận động cơ bản của mọi người. Thúc đẩy hoạt động thể thao để tăng cường thể lực của học sinh, sinh viên qua đó phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó giáo dục thể chất còn hướng đến những phẩm chất tốt đẹp và năng lực cần thiết để trở thành công dân có trách nhiệm.

Ngoài ra mục tiêu chung của giáo dục thể chất mong muốn người lao động có sức khỏe, văn hóa, cần cù sáng tạo để tạo nên giá  trị kinh tế lớn. Điều này là dấu mốc quan trọng góp phần trong sự nghiệp bảo vệ đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Suy cho cùng phát triển giáo dục thể chất hướng đến những mục tiêu cụ thể như sau:

Mục tiêu của giáo dục thể chất đó là việc nâng cao sức khỏe và nâng cao tinh thần thể thao
Mục tiêu của giáo dục thể chất đó là việc nâng cao sức khỏe và nâng cao tinh thần thể thao
 • Giáo dục thể chất gồm 2 khía cạnh hoạt động giúp mọi người cải thiên, nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Đồng thời phát triển năng lực chăm sóc sức khỏe toàn diện tạo nên sức mạnh tổng hợp khẳng định vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.
 • Mục đích của giáo dục thể chất hướng đến bài tập vận động cơ bản và phát triển các tố chất thể lực sâu rộng.
 • Giúp mọi người hình thành thói quen rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên. Thông qua đó rèn luyện phẩm chất cần cù, siêng năng hướng mỗi người đến lối sống lành mạnh. Xuất phát từ lối sống tích cực, say mê vận động giúp mọi người nhạy bén với vấn đề, giải quyết công việc tốt nhất
 • Khai phá tiềm năng của những người đam mê thể thao, giúp mọi người nắm được cao thao tác, kỹ thuật cơ bản của các môn thể thao. Từ đó phát hiện, đào tạo ra những vận động viên thể thao tiềm năng nhằm phát triển nền thể thao nước nhà
 • Mục tiêu cuối cùng cần đạt được đó chính là thôi thúc tinh thần hăng hái, yêu thể thao trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây chính là mục tiêu quan trọng mang đến giá trị văn hóa tốt đẹp và có sự tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tinh thần thể thao thôi thúc con người cố gắng rèn luyện, đưa hình ảnh đất nước Việt Nam vươn ra thế giới.

Thực hiện thành công mục đích giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất bao gồm các giai đoạn phát triển giúp người học, người lao động phát triển toàn diện. Mục tiêu của giáo dục thể là tạo nên cuộc sống khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, hình thành, hoàn thiện các năng lực thể chất. Vì vậy để đạt được mục tiêu cao cả đó đòi hỏi cần có phương pháp rèn luyện khoa học, hiệu quả nhất. Phương pháp chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thật bại mà các mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Đối với học sinh, sinh viên còn đang học tập trên ghế nhà trường thì cần nêu cao vai trò của giáo viên. Giáo viên phải là người sử dụng linh hoạt, hiệu quả các phương pháp đặc trưng trong giảng dạy. Đó có thể là hoạt động: làm mẫu, sử dụng lời nói, luyện tập, tổ chức trò chơi, thi đấu, trình diễn. Các phương pháp giúp học sinh, sinh viên hình dung về môn học dễ dàng đồng thời các phương pháp cần phù hợp với độ tuổi, môi trường luyện tập.

Tổ chức các cuộc thi đấu thể thao giúp mọi người tiếp cận trực tiếp nhất
Tổ chức các cuộc thi đấu thể thao giúp mọi người tiếp cận trực tiếp nhất

Ngoài ra để thực hiện mục đích của giáo dục thể chất thì các tổ chức dạy – học cần áp dụng đa dạng môi trường học tập như trong lớp, trong trường hoặc ngoài nhà trường. Tích cực cho học sinh, sinh viên lựa chọn các môn thể chất phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân. Mặt khác, việc tăng cường các phương tiện hỗ trợ, tài liệu học tập giúp học sinh tiếp cận nhanh hơn. Gắn lý thuyết với thực hành để học sinh, sinh viên có cơ hội trải nghiệm những điều đã học được trước đó.

Đối với người lao động thì việc giáo dục thể chất cũng cần được đẩy mạnh toàn diện. Tăng cường khuyến khích các cơ quan, đơn vị tổ chức hoạt động thể thao thường niên để tăng tính tự giác rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Tuyên truyền, vận động người dân rèn luyện thể chất để cải thiện thể trạng, tăng đề kháng và có cơ thể dẻo dai, ổn định. Cơ quan, công đoàn công ty cần có hoạt động khuyến khích thể thao để nâng cao đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống.

Cơ hội việc làm rộng mở đối với người có đam mê trong ngành giáo dục thể chất
Vai trò quan trọng của nhà trường đối với học sinh, sinh viên trong việc phát triển thể chất

Cơ hội việc làm của ngành giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất là dòng kênh chuyển giao giá trí văn hóa vật chất từ thế hệ này sang thế hệ khác đồng thời là con đường làm tăng giá trị văn hóa. Mục đích của giáo dục thể chất chính là mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người trong xã hội. Hiện nay học ngành giáo dục thể chất mọi người có con đường phát triển rộng mở tạo thu nhập ổn định mà vẫn giữ lửa đam mê:

 • Giáo viên dạy môn Thể chất ở các trường từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông. Ngoài ra có thể làm giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục thể chất tại các trường đại học, cao đẳng
 • Nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các công ty truyền thông thuộc ngành Giáo dục.
Ngành giáo dục thể chất với cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng
Ngành giáo dục thể chất với cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng
 • Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, tổ chức phát triển giáo dục thể chất phi chính phủ
 • Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp địa phương tới trung ương. Có cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục thể chất.
 • Làm việc tại các trung tâm, câu lạc bộ thể thao và các công ty tổ chức sự kiện Thể dục thể thao.
 • Làm công tác quản lý, huấn luyện trong ngành thể dục thể thao.

Bài viết đã chia sẻ khách quan đến mọi người những nội dung liên quan đến mục đích của giáo dục thể chất. Hy vọng rằng với cách nhìn nhận khách quan đó mọi người đã nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục thể chất đối với sức khỏe mỗi người. Từ nhận thức đó mọi người sẽ tìm ra phương pháp giáo dục thể chất phù hợp nhất để nâng cao sức khỏe bản thân và xã hội.

Tham khảo thêm bài viết khác: