Tập thể dục có nên bật quạt không? Những chú ý quan trọng khi tập thể dục

Tập thể dục có nên bật quạt không để giảm nhiệt cho cơ thể? Việc bật quạt trong quá trình tập luyện liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và nội dung luyện tập? Đây là những vấn đề mà chúng tôi nhận được phản hồi nhiều nhất trong thời gian qua. Để khách hàng có những đáp án hoàn chỉnh nhất, chúng tôi xin chia sẻ nội dung qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý khi hoạt động thể dục

Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày là phương pháp rèn luyện sức khỏe, tăng cường đề kháng và đốt cháy mỡ thừa. Phương pháp rèn luyện thể thao đa dạng với nhiều bài tập khác nhau căn cứ trên sở thích, lứa tuổi và giới tính của người tập luyện. Cần tạo mội trường tập luyện thoải mái nhằm mang đến không gian dễ chịu, tinh thần sảng khoái trong khi luyện tập.

Theo nguyên lý thể dục thể thao thì cơ thể con người hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ môi trường tối ưu khoảng 20 – 25 độ C. So với nhiệt độ tiêu chuẩn 37 độ C thì phần năng lượng còn lại sẽ mất đi dưới dạng nhiệt tỏa ra. Vì thế người tập càng tỏa nhiều nhiệt thì cơ thể càng nóng lên, lượng mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Việc cơ thể chúng ta không ngừng đốt cháy calo để cân bằng nhiệt độ với môi trường xung quanh khiến năng lượng tiêu hao nhiều đáng kể.

Cần tạo môi trường luyện tập thể dục thể thao thoải mái
Cần tạo môi trường luyện tập thể dục thể thao thoải mái

Do đó người tập trong môi trường nóng thì tim phải hoạt động liên tục để vận chuyển máy đến da. Ngược lại môi trường tập luyện mát mẻ, dễ chịu thì nhiệt lượng tỏa ra sẽ tan nhanh vào không khí, sức bền trong khi tập luyện tăng lên. Từ nguyên lý trên cho thấy khi vận động cơ thể cầm đảm bảo môi trường tập luyện mát mẻ tránh để nhiệt độ tăng quá cao, tim đập quá mạnh.

Tập thể dục có nên bật quạt không?

Khi tập thể dục cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi tuy nhiên mồ hôi tích tụ quá lâu trên cơ thể không mang lại sức khỏe cho mọi người. Việc đổ mồ hôi liên tục khiến lượng máu giảm, lượng máu đổ về tim ít hơn. Khi trời trở nên nóng hơn, hiệu ứng này được phóng đại vì lượng nhiệt tản ra lớn thì tỷ lệ máu chuyển đến da càng lớn. Oxy chuyển hướng qua dòng máu đến da thay vì cơ dẫn đến cơ thể nhanh mệt mỏ, khó chịu.

Như chúng ta đã biết môi trường rèn luyện thể thao tốt nhất là ở trong môi trường mở, thoáng đãng với nhiều cây xanh. Hiện nay do hạn chế về không gian đô thi hoặc các khu sinh hoạt đông người mà khu tập luyện được đặt trong các tòa văn phòng, khu chung cư. Điều này là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể người tập luyện.

Mọi người cần sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ quạt phù hợp trong khi luyện tập
Mọi người cần sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ quạt phù hợp trong khi luyện tập

Từ nguyên lý tập luyện thể dục thể thao thì có thể kết luận môi trường tập luyện chính là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người. Nếu môi trường dễ chịu thì việc tập luyện diễn ra lâu hơn. bài tập trở nên hiệu quả. Nếu môi trường quá nóng bức thì tim phải hoạt động liên tục sẽ gây nên tình trạng choáng, sốc khi tập luyện lâu dài. Do đó khi tập thể dục mọi người nên sử dụng quạt để điều hòa không khí nhưng cần sử dụng quạt đúng cách, khoa học.

Tập luyện thể dục nên được thực hiện ở nơi đủ thông gió, có không khí lưu thông, có bật quạt hoặc trong phòng hoặc hội trường được làm mát bằng không khí hoặc điều hòa nhiệt độ. Đây là điều kiện lý tưởng để tăng cường khả năng luyện tập đồng thời bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho mọi người.

Hướng dẫn cách bật quạt khi tập thể dục đúng cách

Khi đã tìm ra đáp án cho việc tập thể dục có nên bật quạt không thì mọi người cần tìm các phương pháp để sử dụng thiết bị hợp lý. Đây là vấn đề quan trọng giúp mọi người bảo vệ sức khỏe tốt nhất khi thực hiện các bài tập. Bên cạnh đó trong quá trình luyện tập nhằm phát huy tố đa hiệu quả những bài tập mang đến.

Hiện nay các tòa nhà văn phòng hiện đại hay phòng tập thể dục cao cấp đều trang bị hệ thống điều hòa, thông gia hiện đại. Điều này giúp người tập luyện phát huy tối đa khả năng và có hiệu quả tốt nhất khi luyện tập. Đối với các đơn vị tập thể dục tư nhân khi không có hệ thống thông gió mà thay vào đó sử dụng quạt thì cần chú ý đến vấn đề dưới đây:

Hạn chế tối đa khi vừa tập thể dục xong đã ngồi trước quạt
Hạn chế tối đa khi vừa tập thể dục xong đã ngồi trước quạt

Tránh để quạt trực tiếp vào cơ thể

Trên thực tế, khi ngồi làm việc hay ngồi chơi nếu để luồng gió lạnh thổi trực tiếp vào người thời gian dài thì gây bất lợi đối với sức khỏe. Đối với người rèn luyện thể dục với cường độ cao thì các mạch máu dưới da giãn nở, nhiệt độ cơ thể tăng cao, các lỗ chân lông giãn to hơn, tiết ra mồ hôi nhiều hơn.

Nếu có luồng gió trực tiếp thổi vào người thì các lỗ chân lông trên da co khít lại và không tiết ra mồ hôi. Điều này vô hình chung đã làm rối loạn chức năng điều tiết nhiệt độ cơ thể, giảm chức năng miễn dịch, dẫn đến dễ bị cảm lạnh, đau bụng tiêu chảy, hen suyễn và một số bệnh khác. Do dó việc sử dụng quạt trong phòng tập chỉ để lưu thông không khí mà không nên xả trực tiếp vào người đang tập luyện.

Tham khảo bài viết:

Nên bố trí hướng gió thổi hợp lý để quạt không thổi trực tiếp vào người tập
Nên bố trí hướng gió thổi hợp lý để quạt không thổi trực tiếp vào người tập

Bên cạnh đó khi tập luyện xong mọi người không nên ra đứng trực tiếp dưới quạt mà nên đợi cơ thể từ từ hạ nhiệt xuống. Đặc biệt sau khi tập luyện muốn di chuyển đến nơi cho nhiệt độ chênh lệch cần dùng khăn lau khô mồ hôi còn lại trên cơ thể và vùng đầu cổ. Khi thực hiện các thao tác này giúp mọi người ngăn ngừa một số triệu chứng có thể dẫn đến nhiễm bệnh.

Không nên để nhiệt độ quá thấp

Khi trang bị quạt hay máy lạnh trong phòng tập thể dục thể thao thì cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Trong phòng kín có trang bị quạt thì độ ẩm trong không khí giảm điều này khiến cơ thể người tập nhanh mất nước, dễ gây nên tình trang mệt mỏi, đau đầu. Nếu tập luyện trong thời gian dài thì các vấn đề hồ hấp ở mũi hay cổ họng, mắt đều bị ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, khi sử dụng phòng có quạt với mức công suất cao dễ dẫn đến tình trạng khô họng, viêm mũi, tắc mũi. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi cơ thể người tập đang phản ứng mạnh đối với quạt bẩn. Cường độ quạt để mức quá thấp khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ giảm mạnh, lỗ chân lông và mạch máu dưới da co lại làm huyết áp tăng.

Người tập luyện nên điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất
Người tập luyện nên điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Nhiệt độ quạt quá thấp kéo theo quá trình tuần hoàn máu của người tập luyện bị mất cân bằng. Khi đó việc bài tiết mồ hôi qua da bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây nên tình trạng trúng  gió thậm chí là đột quỵ. Vì vậy để khắc phục tình trạng trên mọi người nên điều chỉnh mức độ quạt gió hợp lý để cân bằng với cơ thể. Đồng thời thường xuyên bổ sung nước, vệ sinh quạt sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Hy vọng đáp án cho câu hỏi tập thể dục có nên bật quạt không đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúng tôi tin rằng với những điều cung cấp trên sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp tập luyện thể dục, thể thao hợp lý. Đặc biệt đừng quên bảo vệ cơ thể trong quá trình tập luyện và phát huy tối đa những lợi ích trong quá trình luyện tập mang đến.