Sau khi tiêm vắc xin có được tắm không?

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, bạn có thể tắm bình thường sau khoảng 3-4 giờ , không cần kiêng tắm ngày đầu tiên như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, khi tắm, bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn và hiệu quả của vắc xin. Vậy sau khi tiêm vắc xin có được tắm không? Và nếu được tắm thì cần chú ý những gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi này một cách chi tiết và khoa học. Hãy cùng theo dõi nhé

Sau khi tiêm vắc xin có được tắm không?

Theo các chuyên gia y tế, sau khi tiêm vắc xin, người dân có thể tắm bình thường sau khoảng 3-4 giờ, không cần kiêng tắm ngày đầu tiên như nhiều người nghĩ với điều kiện người dân sau khi về nhà được 30 phút từ khi tiêm tại nơi tiêm chủng mà không có bất cứ triệu chứng bất thường nào.

Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh

Tuy nhiên, khi tắm, người dân cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả của vắc xin:

– Tắm bằng nước ấm để thư giãn đầu óc, giảm đau nhức, mệt mỏi

– Không tắm quá lâu hoặc quá nóng để tránh làm giảm kháng thể và miễn dịch.

– Không chà xát hoặc cạo lông vùng da được tiêm vì có thể gây kích ứng, viêm nhiễm hoặc làm loang vết máu.

– Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hay hóa chất có tính axit hoặc kiềm cao trên vùng da được tiêm.

Việc tắm sau khi tiêm vắc xin vẫn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra thậm chí là tranh cãi suốt từ xưa

– Khi tắm rửa bạn cần tránh chà sát mạnh vùng tiêm để tránh làm đau và tổn thương vùng tiêm.

– Không nên ngâm mình quá lâu trong nước, sau khi tắm xong cần lau khô người và sấy khô tóc tránh để nhiễm lạnh nếu bạn đang bị sốt.

– Không ngâm mình trong bồn tắm, hồ bơi, biển hay sông suối trong ít nhất 24 giờ sau khi tiêm để tránh nhiễm trùng.

Ngoài ra, người dân cũng nên theo dõi sức khỏe của mình sau khi tiêm và báo cho cán bộ y tế nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào nghiêm trọng .Vì vậy, tùy từng trường hợp và tình trạng nặng hay nhẹ sau khi tiêm,  hoặc tùy giai đoạn của vắc xin mà có thể quyết định bệnh nhân có nên tắm hay không. Tốt nhất là lau khô người bằng khăn ấm trong trường hợp nặng. Và nếu vì lý do nào đó người tiêm vắc xin cần phải tắm, thì nên được tắm bằng nước ấm. Không dùng nước lạnh để tắm vì nó làm co mạch ngoài da và làm giãn mạch bên trong, làm tăng nguy cơ tử vong.

Các phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Mặc dù tắm không ảnh hưởng lớn tới vắc xin nếu chú ý tuy nhiên bạn cần phải biết các cách xử trí khi gặp triệu chứng nguy hiểm sau khi tắm như: Co giật, nổi mẩn, khàn tiếng, da nhợt nhạt, choáng váng, tim đập nhanh, sốt trên 40 độ, thấy yếu trong người bị sưng ở mặt hoặc cổ họng, gặp khó khăn khi thở, ví dụ như thở khò khè… khi gặp các triệu chứng này cần tới ngay cơ sở khám chữa bệnh để tránh triệu chứng nặng hơn.

Khi tiêm vắc xin thì phần lớn đều sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe. Để tránh gặp phải các triệu chứng nguy hiểm người dân có thể chú ý hơn vào các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe không bị sụt giảm như vận động nhẹ và quan trọng hơn là chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp cho giai đoạn này. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn phù hợp sau khi tiêm hầu hết vắc xin:

– Đảm bảo uống đủ nước vì bệnh sẽ sẽ làm tăng nguy cơ mất nước, đặc biệt nếu họ bị sốt. Vì vậy, hãy cố gắng uống ít nhất 8 ly chất lỏng (nước, trà, nước dừa, sữa, nước trái cây, v.v.) trong ngày.
– Không ép ăn: Có thể người bệnh không đói nên đừng ép họ. Đồng thời, có bổ sung chất dinh dưỡng qua đường uống như, nước dừa và súp để người bệnh dễ tiếp nhận.
– Trái cây: Bổ sung các loại trái cây này có vị ngọt, nhiều nước, sảng khoái và giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để hỗ trợ quá trình phục hồi.
– Khi bệnh nhân có cơn thèm ăn trở lại hãy để bệnh nhân ăn các món mình thích nếu được sẽ giúp kích thích cơ thể mau chóng khỏe hơn.

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về câu hỏi “Sau khi tiêm vắc xin có được tắm không?”. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn và có thể áp dụng được những biện pháp an toàn khi tắm sau khi tiêm vắc xin. Nhớ rằng, việc tiêm vắc xin là rất quan trọng để phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng. Đừng quên theo dõi sức khỏe của mình và báo cho cán bộ y tế nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào nghiêm trọng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo!