Bị tác dụng phụ của thuốc phải làm sao?

Nhiều loại thuốc hiện nay với hoạt tính mạnh, dễ dàng phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ có thể gây ra những phiền toái đối với người sử dụng. Trong trường hợp đã nói nhiều người liền lựa chọn việc đổi thuốc. Tuy nhiên, thực tế có những cách khắc phục hoặc làm giảm tác dụng và hoạt lực của thuốc. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra bị tác dụng phụ của thuốc phải làm sao. Nếu có cùng thắc mắc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cơ chế hoạt động của thuốc

Có chế hoạt động trong cơ thể của thuốc
Có chế hoạt động trong cơ thể của thuốc

Thuốc có nhiều phương thức hoạt động riêng biệt. Thông thường, một phần nhỏ của phân tử thuốc hoạt động trên một thụ thể của tế bào cụ thể để phục vụ một chức năng sinh học nhất định như truyền thông điệp thần kinh hoặc nội tiết tố. Thuốc cũng có thể đóng vai trò như một chất hoạt hoá hoặc ức chế. Ví dụ, thuốc đối kháng thụ thể H2, có tác dụng thúc đẩy ngăn chặn tiết acid của dạ dày.

Trong sử dụng thuốc, tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi

Tác dụng phụ của thuốc
Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc được bác sĩ kê đơn luôn dựa trên yếu tố tình trạng bệnh hiện tại và ngăn ngừa kiểm soát tình trạng bệnh trong tương lai. Đôi khi các loại thuốc đó lại có những tác dụng phụ không mong muốn đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, đừng vì thế mà mau chóng đổi thuốc điều trị và cũng không nên dễ dàng chấp nhận ảnh hưởng mà tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Tác dụng phụ xảy ra đối với hầu hết mọi loại thuốc mà bạn sử dụng, từ những loại thuốc phổ biến trong cuộc sống hằng ngày như thuốc tránh thai, đến các loại thuốc đặc trị như thuốc hoá trị liệu chống ung thư. Ví dụ, các loại thuốc kê đơn có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với hệ tiêu hoá như buồn nôn, tiêu chảy và táo bón. Nguyên nhân là do chúng đi qua hệ tiêu hoá của bạn. Các loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc giãn cơ hoặc thuốc điều trị huyết áp, có thể dẫn đến chóng mặt. Một số loại thuốc khác có thể làm bạn mắt ngủ, từ đây sinh ra ra chán nản hoặc cáu kỉnh, gây rối loạn giấc ngủ và làm giảm khả năng tình dục.

Không phải vì tác dụng chính của thuốc sẽ sinh ra tác dụng phụ mà ta phải chấp nhận tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể, đặc biệt là các triệu chứng mãn tính nhiều nguy cơ tổn hại đến sức khỏe lâu dài.

Bị tác dụng phụ của thuốc phải làm sao

Trong trường hợp bạn bị bệnh, bác sĩ kê cho bạn một đơn thuốc, bạn đừng ngại ngùng trong việc hỏi về tác dụng phụ của thuốc. Bạn nên nhân hỏi kỹ bác sĩ để họ hướng dẫn bạn, tác dụng phụ nào của thuốc sẽ nhanh chóng biến mất, tác dụng nào có thể phòng tránh được và tác dụng phụ tiềm ẩn mãn tính của thuốc là gì.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu trong người có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ do tác dụng phụ của thuốc bạn nên thông báo với bác sĩ điều trị một cách nhanh nhất. Một số loại thuốc mà bạn sử dụng, tác dụng phụ của nó sẽ biến mất theo thời gian. Do đó, bạn nên kiên trì làm theo những tham vấn của bác sĩ đã đề ra cho mình, không tự ý bỏ sử dụng khi bác sĩ chưa cho phép. Một số trường hợp nếu tác dụng phụ của thuốc quá mạnh, bác sĩ của bạn sẽ tự giảm liều hoặc cho bạn sử dụng một loại thuốc khác.

Nhiều quan điểm lại cho rằng, khi sử dụng một loại thuốc nếu không hợp liền có ác cảm với thuốc và tránh luôn các loại thuốc cùng loại. Trên thực tế, những quan điểm trên hoàn toàn sai lầm. Đôi khi ta sử dụng một viên thuốc mà có tác dụng phụ, không phải do toàn bộ viên thuốc gây nên mà đôi khi chỉ là một phần nhỏ của thuốc mà không phải tất cả các loại thuốc cùng loại đều có thành phần này.

Thử hỏi ý kiến của bác sĩ về việc thay đổi thời gian sử dụng thuốc trong ngày. Một số loại thuốc như là thuốc tránh thai và thuốc trầm cảm tác dụng phụ chủ yếu với cơ thể là chóng mặt, bạn nên uống buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, quyết định uống thuốc và buổi uống thuốc nên dựa trên cơ sở bác sĩ không tự ý uống.

Một số lưu ý để phòng tránh tác dụng phụ của thuốc

Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc
Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc

Lên danh sách cụ thể tất cả loại thuốc 

Khi tham vấn ý kiến từ bác sĩ, bạn nên đưa ra các loại thuốc hoặc chất bổ sung mà bạn đang sử dụng cho bác sĩ. Đôi khi bạn không biết được những thành phần của thuốc có thể tương tác với nhau và hình thành tác dụng phụ cho cơ thể.

Báo cáo với bác sĩ đầy đủ thông tin về triệu chứng tác dụng phụ khi sử dụng một loại thuốc. Thông tin quá ít hay thông tin sai, bác sĩ sẽ không đủ cơ sở để kết luận từ đó dễ chẩn đoán sai.

Hỏi về yếu tố lối sống của bản thân có ảnh hưởng đến thuốc

Có rất nhiều yếu tố tác dụng phụ của thuốc được hình thành trong cơ thể bắt nguồn từ lối sống, việc thay đổi lối sống có thể loại bỏ hoàn toàn tác dụng phụ của thuốc. Ví dụ, không sử dụng rượu hay một số loại thực phẩm hoặc thực hiện một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống. Điển hình, một số loại thuốc như thuốc giảm cholesterol và thuốc làm loãng máu sẽ bị ức chế hoạt tính nếu bạn sử dụng thực phẩm bưởi hay một số loại thực phẩm giàu vitamin K khác.

Chủ động khai thác thông tin của thuốc

Để xử lý được tác dụng phụ của thuốc, bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin của loại thuốc này thông qua bao bì, nhãn, mác có trên thuốc. Một số thông tin đáng tin cậy trên internet có thể là nguồn thu thập thông tin hiệu quả. Hỏi và trao đổi với những người từng sử dụng thuốc và có tác dụng phụ tương tự sẽ có được lời khuyên hiệu quả nhất giúp bạn tránh được những tác dụng phụ của thuốc.

Hiện nay, một số loại thuốc mới không được nhiều người biết đến và không có nhiều thông tin đáng để tin tưởng khi tra trên internet. Nếu gặp trường hợp này bạn nên sử dụng các loại thuốc củ có tác dụng tương tự mà bạn hiểu hết về nó. Tuy nhiên, nếu loại thuốc mới đó là do bác sĩ kê đơn thì nên nghe theo ý kiến của bác sĩ, không tự ý thay đổi cũng như sử dụng loại thuốc mới.

Cho mình sự lựa chọn

Khi thấy thuốc có tác dụng phụ. Nhưng không nhiều, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn và với tác dụng phụ này bạn không gặp bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống. Bạn có thể lựa chọn việc tiếp tục sử dụng thuốc. Nhưng nếu tác dụng phụ của nó quá lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể bạn có thể chọn không sử dụng nữa và nói với bác sĩ để được sử dụng thuốc mới.

Các loại thuốc như thuốc chóng mặt có thể làm tăng nguy cơ tử vong hoặc chấn thương do té ngã, vì thế những người già không nên sử dụng quá nhiều loại thuốc này. Tuy nhiên, việc thay đổi thuốc cũng như thay đổi phương pháp trong quá trình điều trị, bạn nên tham vấn trước ý kiến của bác sĩ.

Với một vài quan điểm trên đây, hi vọng bạn đã biết bị tác dụng phụ của thuốc phải làm sao. Một vài quan điểm chính mình cần nhấn mạnh lại, thứ 1 khi có tác dụng phụ của thuốc bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ, thứ 2 nên cân nhắc lựa chọn việc chịu đựng những tác dụng phụ của thuốc.