Tìm hiểu môn giáo dục thể chất trong các trường đại học hiện nay

Môn giáo dục thể chất trong các trường đại học hiện nay được giảng dạy với nhiều phương pháp khác nhau. Tùy theo đặc thù môi trường sư phạm của từng trường và từng ngành học mà môn học này được biến hóa đa dạng nhất. Suy cho cùng dù được biến đổi dưới hình thức nào, thay đổi nội dung ra sao thì đều hướng đến sức khỏe của học viện. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn cùng bạn đi sâu hơn về môn giáo dục được giảng dạy trong nhà trường.

Giáo dục thể chất là môn học gì?

Thuật ngữ giáo dục thể chất đã được học sinh làm quen ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đó là môn thể dục. Tại đây các bạn học sinh được vận động cơ thể, tham gia các môn thể thao cơ bản như: điền kinh, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ,… Mặc dù hình thức triển khai đơn giản mang tính thư giãn nhưng phần nào đã giúp học sinh tiếp cận với môn giáo dục thể chất sớm nhất.

Giáo dục thể chất được tiếp cận sớm ở bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông
Giáo dục thể chất được tiếp cận sớm ở bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông

Vì vậy giáo dục thể chất được xem là môn học có nội dung chuyên biệt dạy vận động và phát triển có chủ định các tố chất vận động của con người. Môn học được chia thành 2 mặt khác nhau đó là dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động. Môn học đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhiều cách học mới lạ, đa dạng.

Cùng với đó môn giáo dục thể chất phát triển lên quy mô lớn hơn thành ngành đào tạo ở trong các trường đại học. Hay các trường đại học thể dục thể thao chuyên đào tạo các lĩnh vực liên quan đến giáo dục thể chất. Có thể thấy môn giáo dục thể chất trong các trường đại học được giảng dạy linh hoạt, phù hợp với nhu cầu đào tạo của sinh viên.

Môn giáo dục thể chất đưa vào giảng dạy có mục đích gì?

Nhiều bạn sinh viên khi học tập tại môi trường đại học, cao đẳng thường thắc mắc tại sao vẫn phải học thể chất. Thậm chí số tín chỉ của môn giáo dục thể chất nhiều hơn cả các môn chuyên ngành của mình. Bởi lẽ mục đích của giáo dục thể chất không chỉ để nâng cao sức khỏe mà còn tạo nên một dân tộc khỏe mạnh sánh vai với cường quốc năm châu.

Sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng vị thế của một quốc gia. Bởi lẽ, khi xã hội phát triển đồng nghĩa với việc con người tác động xấu đến thiên nhiên khiến môi trường bị ảnh hưởng. Khi môi trường sống bị ô nhiễm thì sức khỏe con người bị vi khuẩn, vi rút tấn công. Do đó giáo dục thể chất không ngừng nghiên cứu để tìm ra các biện pháp cải thiện sức khỏe. Tập luyện thể dục, thể thao hằng ngày là tăng cường đề kháng, nâng cao vật chất và tinh thần của mỗi người.

Môn học mang đến cho sinh viên sức khỏe tốt cùng tinh thần thoải mái, sảng khoái
Môn học mang đến cho sinh viên sức khỏe tốt cùng tinh thần thoải mái, sảng khoái

Việc đưa môn giáo dục thể chất trong các trường đại học để dạy học cũng là cách giúp có thói quen sinh hoạt khoa học. Sinh viên học được cách rèn luyện, chăm sóc bản thân tốt nhất. Cùng với đó sinh viên được học trong môi trường năng động, hoạt động sôi nổi mà không bị chây lười. Cơ thể được hoạt động thường xuyên,  đều đặn giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần học tập được cải thiện rõ nét.

Tham khảo bài viết:

Môn giáo dục thể chất trong các trường đại học hiện nay

Hiện nay, giáo dục thể chất là môn học bắt buộc đối với mỗi khóa sinh viên trong chương trình đào tạo. Các trường chia môn giáo dục thể chất thành các hệ thống tín chỉ hoặc các buổi học để sinh viên rèn luyện tốt nhất. Các bài học được giảng viên thay đổi phương thức giảng dạy đa dạng, phù hợp với môi trường sư phạm. Việc học tập lý thuyết và thực hành các môn giáo dục thể chất được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Trong những năm qua, bộ môn giáo dục thể chất được lựa chọn các môn học hướng đến sức khỏe sinh viên. Các môn học như bơi lội, khiêu vũ, bóng chuyền, bóng rổ,… giúp sinh viên rèn luyện cơ thể dẻo dai, uyển chuyển. Cùng với đó các môn học giúp nâng cao sức khỏe, tăng hoạt động gân cốt cho sinh viên đang ở độ tuổi trưởng thành.

Tại trường Đại học, môn học được tiếp cận sinh viên dưới nhiều hình thức khác nhau
Tại trường Đại học, môn học được tiếp cận sinh viên dưới nhiều hình thức khác nhau

Môn giáo dục thể chất trong các trường đại học truyền tải nội dung đến sinh viên một cách khoa học, linh hoạt. Các bài học hướng đến những kiến thức về môn thể thao đó như: luật chơi, cách thức chơi, dụng cụ hỗ trợ,… Mỗi bài học dù được triển khai như thế nào vẫn hướng người học đến tinh thần yêu nước tất cả vì màu cờ sắc áo. Tuy nhiên việc giảng dạy đã có những chuyển biến tích cực về phương pháp nhưng vẫn gây cho sinh viên cảm giác chán nản.

Nhiều sinh viên học tập với thái độ chống đối, thiếu nghiêm túc nên hiệu quả đạt được chưa cao. Cách giảng viên truyền tải nội dung trong bộ môn giáo dục thể chất vẫn còn khá cứng nhắc nên không gây hứng thú cho người học. Do đó để môn học giáo dục thể chất phát huy rõ chức năng, mục đích trong môi trường đại học đòi hỏi đội ngũ giảng viên cần tìm tòi phương pháp giảng dạy khoa học, hiệu quả nhất.

Các trường đào tạo ngành giáo dục thể chất

Các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều lồng ghép môn giáo dục thể chất với số học phần trong khoảng từ 2 – 10 tín chỉ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của giáo dục thể chất trong công tác đào tạo, rèn luyện sức khỏe. Môn giáo dục thể chất thậm chí được lập thành 1 khoa trong hệ thống đào tạo của các trường đại học trên cả nước.

Như chúng tôi đã phân tích, giáo dục thể chất được chia thành 2 nội dung khác nhau đó là: dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động. Sự phát triển môn giáo dục thể chất thành các khoa trực thuộc các trường đại học vừa phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên mà còn tạo nên thế hệ giảng viên giảng dạy môn giáo dục thể chất. Hiện nay trên cả nước có một số trường có khoa giáo dục thể chất được chúng tôi hệ thống qua bảng dưới đây:

Khu vực miền Bắc Khu vực miền Trung Khu vực miền Nam
Đại học Sư phạm Hà Nội 2 Đại học Vinh  Đại học Đồng Tháp
Đại học Hùng Vương Đại học Quy Nhơn  Đại học Cần Thơ
Đại học Sư phạm Thái Nguyên  Đại học Tây Nguyên  Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Tây Bắc Đại học Quảng Bình Đại học Thể dục Thể thao TPHCM
Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh Đại học Hồng Đức Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM
Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Nội Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Hà Nội  Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Bài viết đã có những chia sẻ khách quan về môn giáo dục thể chất trong các trường đại học hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết, mọi người sẽ có những đánh giá toàn diện, đi sâu vào vấn đề. Mặc dù rời khỏi ghế nhà trường nhưng mỗi người cần ý thức tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.