Thuốc tăng tinh trùng Y cho nam giới hoạt động ra sao?

Số lượng tinh trùng thấp là một vấn đề phổ biến có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản. May mắn thay, có những loại thuốc có thể giúp tăng số lượng tinh trùng và tăng cơ hội thụ thai. Sinh con trai sẽ phụ thuộc vào tinh trùng Y, con gái phụ thuộc vào tinh trùng X. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thông tin về những loại thuốc tăng tinh trùng Y cho nam giới nhé.

 Những loại thuốc tăng tinh trùng Y cho nam giới

Hầu hết các loại thuốc hỗ trợ sinh sản thông thường được kê đơn cho phụ nữ cũng được sử dụng để điều trị vô sinh ở nam giới vì các hormone giống nhau kiểm soát khả năng sinh sản ở cả hai. Dưới đây là một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản phổ biến được bác sĩ kê đơn:

 1. Clomiphene citrate 

Đây là một loại thuốc không steroid được sử dụng để tăng cường sản xuất hormone tuyến yên, hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH). Nó chỉ đạo tinh hoàn tiết ra testosterone và sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

2. Gonadotrophins 

Gonadotrophins như Human Chorionic gonadotropin (hCG) và Human Menopausal Gonadotropin (hMG) kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng. Chúng đôi khi được sử dụng kết hợp với các công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

3. Bromocriptine

 Bromocriptine ngăn chặn sự giải phóng hormone prolactin trong cơ thể vì nó làm giảm nồng độ testosterone. Loại thuốc này có thể được kê đơn cho những người đàn ông bị suy giảm tinh trùng do tăng prolactin máu.

4. Imipramine 

Imipramine được sử dụng để điều trị rối loạn xuất tinh như xuất tinh ngược dòng. Nó có thể đảo ngược tình trạng xuất tinh bất thường từ bàng quang vào dương vật.

5. Anastrazole (Arimidex) 

Đây là loại thuốc thường được khuyên dùng khi nồng độ estradiol i cao hơn và nồng độ testosterone thấp hơn. Nó có thể được kê toa để cải thiện việc sản xuất tinh trùng.

6. L-Carnitine và Astaxanthin

Nếu bạn đang muốn tăng số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, hãy cân nhắc bổ sung L-Carnitine và Astaxanthin vào thói quen của mình. Chúng là những hợp chất tự nhiên đã được chứng minh là có hiệu quả và khi kết hợp với nhau, chúng thậm chí còn có tác dụng mạnh mẽ hơn.

– L-Carnitine là một axit amin giúp chuyển hóa năng lượng. Nó cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành của tế bào tinh trùng. Bằng cách bổ sung L-Carnitine, bạn có thể cải thiện số lượng, khả năng vận động và hình thái tinh trùng.

– Astaxanthin là một caroten tự nhiên được tìm thấy trong tảo, nấm men, cá hồi và các loài giáp xác khác. Đó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bằng cách bổ sung Astaxanthin, bạn có thể cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

– Dùng cả L-Carnitine và Astaxanthin có thể cải thiện đáng kể số lượng, khả năng vận động và hình thái tinh trùng ở nam giới có vấn đề về vô sinh.

7. Ubiquinol, Resveratrol và D-Aspartic Acid 

Đây là ba chất bổ sung có lợi ích tiềm năng trong việc cải thiện số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản tổng thể của nam giới.

– Ubiquinol rất quan trọng để sản xuất năng lượng trong tế bào tinh trùng và việc bổ sung Ubiquinol có thể cải thiện số lượng, khả năng vận động và hình thái tinh trùng ở nam giới vô sinh.

– Resveratrol là một hợp chất tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ tế bào tinh trùng khỏi bị hư hại và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng.

– Bổ sung D-Aspartic Acid làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới có số lượng tinh trùng thấp.

8. L-Arginine, Shilajeet, Musli và Ashwagandha 

Đây là bốn chất bổ sung có lợi ích tiềm năng trong việc cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

– L-Arginine là một axit amin có vai trò sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu đến tinh hoàn và buồng trứng, giúp cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

– Shilajeet cải thiện số lượng, khả năng vận động và hình thái tinh trùng ở nam giới, đồng thời cải thiện sự rụng trứng và khả năng sinh sản ở phụ nữ.

– Musli và Ashwagandha giúp cải thiện số lượng, khả năng vận động và hình thái tinh trùng ở nam giới, đồng thời cải thiện sự rụng trứng và khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Khi kết hợp với nhau, L-Arginine, Shilajeet, Musli và Ashwagandha có tác dụng tăng cường sức khỏe sinh sản tổng thể của cả nam và nữ và cải thiện cơ hội thụ thai.

L- arginie là một axit amin có vai trò sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu đến tinh hoàn
L- arginie là một axit amin có vai trò sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu đến tinh hoàn

Thuốc tăng tinh trùng cho nam giới hoạt động như thế nào?

– Kích thích sản sinh nội tiết tố: Thuốc và thuốc tiêm điều trị vô sinh có chứa hormone tổng hợp hoặc các chất giống hormone. Chúng thiết lập sự cân bằng giữa các hormone khác nhau chịu trách nhiệm sinh sản và tăng mức testosterone ở nam giới.

– Cải thiện chức năng sản xuất tinh trùng: Yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là bộ phận sinh dục không có khả năng sản xuất tinh dịch. Trong những trường hợp như vậy, thuốc có thể làm tăng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh và di động. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể làm tăng sản xuất tinh dịch.

– Bình thường hóa lượng đường trong máu: Đôi khi, lượng đường trong máu tăng cao có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ. Trong những trường hợp như vậy, thuốc có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như vô sinh.

– Kích thích lưu lượng máu: Thuốc hỗ trợ sinh sản không chỉ có thể khôi phục hoạt động của cơ quan sinh sản mà còn kích thích lưu lượng máu . Chúng giúp ích trong trường hợp vô sinh do lưu thông máu kém ở vùng sinh dục.

– Tăng ham muốn tình dục: Thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có đặc tính kích thích tình dục. Chúng có thể giúp tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới, từ đó cải thiện đời sống tình dục của các cặp đôi.

Cách cải thiện tinh trùng Y cho nam giới một cách tự nhiên?

Bên cạnh việc tăng số lượng tinh trùng Y bằng các loại thuốc được kê đơn, nam giới cũng có thể tham khảo một số cách dưới đây để cải thiện tinh trùng Y một cách tự nhiên:

Cải thiện dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ nâng cao cơ hội thụ thai của bạn. Đảm bảo thực phẩm bạn ăn hàng ngày có đủ lượng khoáng chất, vitamin và sắt cần thiết. Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm suy giảm chức năng nội tiết tố, ngăn cản việc sản xuất tinh trùng và dẫn đến tinh trùng bất thường, không khỏe mạnh.

 • Nên ăn trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá, thịt gia cầm, các loại đậu, quả hạch và hạt vì chúng giúp tăng cường khả năng sinh sản.
 • Uống nước và giữ cho mình đủ nước.
 • Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng cho độ tuổi và chiều cao.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện mức testosterone. Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tập thể dục thường xuyên có chất lượng tinh dịch tốt hơn và mức testosterone cao hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục quá mức vì điều đó có thể gây tác dụng ngược đối với khả năng sinh sản. Nếu bạn không chắc chắn về những bài tập cần thực hiện, hãy nói chuyện với huấn luyện viên. Họ có thể giúp bạn với chế độ tập luyện phù hợp.

Bổ sung dinh dưỡng

Các chất bổ sung dinh dưỡng có thể giúp tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

 • Vitamin C giúp ngăn ngừa tinh trùng dính vào nhau và cải thiện cơ hội sinh sản.
 • Bổ sung kẽm có thể giúp tăng nồng độ testosterone, khả năng vận động và số lượng tinh trùng.
 • Cơ thể sản xuất arginine khi tiêu hóa protein. Arginine là cần thiết để sản xuất tế bào tinh trùng. Bạn có thể ăn thịt, gia cầm, sữa, cá, các loại hạt và sô cô la để có được hợp chất này.
 • Axit béo omega-3 giúp điều chỉnh hormone, cải thiện lưu lượng máu và giảm viêm trong hệ thống sinh sản, tất cả đều có thể cải thiện số lượng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng.
Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng để tăng lượng tinh trùng
Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng để tăng lượng tinh trùng

Nên lưu ý gì để hạn chế giảm tinh trùng cho nam giới?

Để đảm bảo chất lượng tinh trùng khỏe mạnh cũng số lượng tinh trùng đủ để tham gia vào thụ tinh, nam giới cần lưu ý một số điều sau:

 • Kiêng nicotin, rượu và các loại thuốc bất hợp pháp: chúng ảnh hưởng đến khả năng vận động và hình thái của tinh trùng
 • Tránh thừa cân: sẽ có những thay đổi về hình thái tế bào tinh trùng
 • Tránh những thứ làm tăng nhiệt độ tinh hoàn như mặc quần áo dày/chặt, tắm nước nóng và lâu, xông hơi, đạp xe, v.v.
 • Đừng quá căng thẳng; bạn có thể thử thiền nếu bạn dễ bị căng thẳng
 • Tránh tiếp xúc với kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác
 • Tránh bức xạ từ điện thoại di động và máy tính xách tay vì chúng làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Tránh sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm, màng bọc, dụng cụ và chai lọ vì hóa chất trong nhựa gây mất cân bằng nội tiết tố
 • Chỉ sử dụng giấy không tẩy trắng, bộ lọc cà phê, khăn giấy vệ sinh và khăn ăn vì chúng an toàn
 • Tránh nước máy có clo
 • Ưu tiên thực phẩm hữu cơ để tránh thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ
 • Tránh mỹ phẩm tổng hợp và chất khử mùi vì chúng góp phần làm rối loạn nội tiết tố
 • Tránh các sản phẩm động vật có hàm lượng chất béo cao

Trên đây là những thông tin về thuốc tăng tinh trùng y cho nam giới mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tham khảo trong quá trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và sinh lý nam giới.