Trật khớp ngón tay bao lâu thì khỏi? Cách khắc phục ra sao?

Mỗi ngón tay đều có ba khớp, riêng ngón tay cái có hai khớp. Những khớp này cho phép ngón tay của chúng ta uốn cong và duỗi thẳng. Khi bất kỳ hai xương nào bị lệch khỏi vị trí ở khớp, chẳng hạn như do chấn thương khi chơi thể thao hoặc bị ngã, lúc đó ngón tay sẽ bị trật khớp. Điều này khiến cho bệnh nhân vừa có cảm giác đau đớn, khó chịu, vừa gây bất tiện trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vậy những dấu hiệu khi bị trật khớp ngón tay là gì, cách điều trị ra sao và bao lâu thì khỏi? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Triệu chứng khi bị trật khớp ngón tay

Khi bị trật khớp ngón tay, bạn sẽ xuất hiện một vài những biểu hiện như: 

– Khớp ngón tay của bạn bị biến dạng và cong bất thường

– Xương ngón tay của bạn bị trật ra, chẳng hạn như nhô ra một bên

– Bạn bị sưng và bầm tím quanh khớp

– Bạn bị đau quanh khớp

– Bạn không thể cử động ngón tay của mình hoặc ngón tay trở nên yếu

Nếu ngón tay của bạn vẫn còn đau vài ngày sau khi cử động, bạn nên đi kiểm tra. Bác sĩ chuyên về xương khớp sẽ có thể kiểm tra mức độ tổn thương và độ ổn định của ngón tay. Họ có thể chỉ định bạn đi chụp X-quang để kiểm tra vết thương ở xương.

Trật khớp ngón tay gây sưng đau và hạn chế khả năng vận động
Trật khớp ngón tay gây sưng đau và hạn chế khả năng vận động

Nguyên nhân bị trật khớp ngón tay thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho khớp ngón tay bị trật. Nó có thể do chấn thương khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao chơi với bóng như bóng đá, bóng rổ và bóng chuyền. Ngã, tại nạn hoặc hoạt động sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân gây nên trật khớp ngón tay.

Ngoài ra, các yếu tố khác có thể góp phần gây ra trật khớp ngón tay như:

– Chấn thương trước đây đã làm tổn thương xương hoặc mô mềm (dây chằng)

– Sử dụng thiết bị không phù hợp trong các hoạt động và tập thể dục hàng ngày

– Các bệnh ảnh hưởng đến khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp

Cách khắc phục khi bị trật khớp ngón tay là gì?

Ngón tay bị trật sẽ sưng lên, vì vậy cần phải tháo ngay mọi đồ trang sức, đặc biệt là nhẫn. Đừng trì hoãn việc điều trị. Nếu bạn cho rằng mình đã bị trật khớp ngón tay, hãy thực hiện các bước sau:

– Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

– Chườm đá lạnh vào vùng khớp bị trật. Điều này sẽ giúp giảm sưng và kiểm soát chảy máu bên trong.

– Đừng cố ép ngón tay của bạn trở lại vị trí cũ. Điều này có thể làm hỏng khớp và các cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc mạch máu xung quanh.

– Nếu trường hợp bị trật khớp ngón tay nặng, bạn cần đến bác sĩ để được chỉ định nẹp, bó bột hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Trật khớp ngón tay bao lâu thì khỏi?

Trật khớp ngón tay thường lành lại với kết quả tốt trong khoảng ba đến sáu tuần. Đôi khi việc chữa lành có thể kéo dài hơn vì những vết thương quanh khớp cần được phục hồi lâu hơn, với một số vết sưng và cứng khớp có thể kéo dài đến sáu tháng. Sự phục hồi khi bị trật khớp ngón tay sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng thể của bạn và mức độ bạn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và nhà trị liệu.

Trật khớp ngón tay có thể phục hồi hoàn toàn từ 3 đến 6 tuần
Trật khớp ngón tay có thể phục hồi hoàn toàn từ 3 đến 6 tuần

Trật khớp ngón tay có bất kỳ biến chứng nào không?

Hầu hết các trường hợp trật khớp ngón tay đều phục hồi nhanh chóng, nhưng chúng có thể phức tạp do chấn thương xương, gân và dây chằng ở bàn tay. Tổn thương mạch máu và dây thần kinh cũng có thể xảy ra.

Vật lý trị liệu có thể giúp ích gì khi bị trật ngón tay?

Các bài tập sẽ được bắt đầu vào đúng thời điểm để đảm bảo vết thương của bạn lành lại bình thường nhưng ngón tay không bị cứng do giữ nguyên một tư thế quá lâu. Tình trạng sưng tấy sẽ được cải thiện bằng cách băng ép nhẹ nhàng.

Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn sẽ đánh giá mức độ hỗ trợ và tập thể dục là tối ưu để chữa lành và hoạt động. Khi dây chằng hoặc xương của bạn được chữa lành và ổn định, nó có thể được kéo căng và tăng cường trở lại hoạt động và chức năng bình thường.

Các bài tập tay có thể được chỉ định trong lần tái khám của bạn. Những bài tập vật lý trị liệu này có thể giúp tăng tốc độ chữa lành và duy trì chức năng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ lấy lại được đầy đủ chức năng của ngón tay. Nhưng có thể phải mất từ ​​12 đến 18 tháng thì tất cả các cơn đau và sưng nhẹ mới biến mất và chức năng hoạt động trở lại đầy đủ.

Tình trạng sưng tấy liên tục là điều bình thường và có thể kéo dài trong nhiều tháng. Trong trường hợp ngón tay bị trật khớp nghiêm trọng, không ổn định, có thể cần phải phẫu thuật để ổn định khớp để có kết quả tốt hơn.

Cách chăm sóc người bị trật khớp ngón tay tại nhà

– Giữ bàn tay của bạn nâng cao để giảm đau và sưng. Khi ngồi hoặc nằm, hãy giơ cánh tay lên cao hơn mức tim. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt cánh tay của bạn lên một chiếc gối đặt trên ngực. Hoặc cánh tay của bạn có thể đặt trên một chiếc gối ở bên cạnh bạn. Điều này quan trọng nhất trong 48 giờ đầu sau chấn thương.

– Đặt một túi nước đá chườm lên vùng bị thương không quá 15 đến 20 phút cứ sau 3 đến 6 giờ. Làm điều này trong 24 đến 48 giờ đầu tiên. 

– Nếu có thanh nẹp có thể tháo rời, bạn có thể tháo nó ra để tắm rồi đeo lại trừ khi được hướng dẫn không làm như vậy. Nếu bạn phải nẹp vĩnh viễn, hãy che toàn bộ bàn tay của bạn để nước không bị dính vào nẹp hoặc ngấm vào bột bó tay. Nếu thanh nẹp bị ướt, bạn có thể làm khô nó bằng máy sấy tóc ở chế độ mát. 

– Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để kiểm soát cơn đau, trừ khi được kê đơn thuốc giảm đau khác. Nói chuyện với bác sĩ điều trị trước khi dùng các loại thuốc này nếu bạn mắc bệnh gan hoặc thận mãn tính, loét dạ dày hoặc xuất huyết tiêu hóa.

– Tuyệt đối không chơi thể thao hoặc tập thể dục cho đến khi bác sĩ kết luận khớp ngón tay của bạn bình phục hoàn toàn.

Tạm kết

Vừa rồi là những giải đáp về tình trạng trật khớp ngón tay bao lâu thì khỏi mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Trật khớp ngón tay không quá nguy hiểm và hoàn toàn có  thể hồi phục từ 3 đến 6 tuần, tuy nhiên bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như kết hợp các bài tập vật lý trị liệu để lấy lại chức năng vận động cho tay, tránh tình để lâu khớp bị co cứng lại.